Cách quản lý cửa hàng mẹ và bé đơn giản, hiệu quả

Đặng Tâm 22/11/2022

Mở cửa hàng mẹ và bé là lựa chọn của khá nhiều người hiện nay. Với tiềm năng của ngành hàng này việc lựa chọn kinh doanh thời điểm này thực sự là rất đúng đắn. Ở bài viết dưới đây Wiki.Topsi sẽ chia sẻ tới bạn cách quản lý cửa hàng mẹ và bé hiệu quả. Mời bạn đọc theo dõi.

Đánh giá tiềm năng khi kinh doanh cửa hàng mẹ và bé

Mở cửa hàng mẹ và bé đang là xu hướng kinh doanh hiện đại. Hình thức này giúp mang đến những tiện ích, sản phẩm tốt nhất cho các mẹ cũng như các bậc phụ huynh.

Lựa chọn kinh doanh mặt hàng mẹ và bé, bạn sẽ có nguồn hàng rộng lớn và chất lượng. Thị trường cung cấp cho bạn đa dạng các sản phẩm kinh doanh dù là đồ sơ sinh hay đồ dùng cho mẹ. Bạn có thể nhập hàng từ các đại lý phân phối chính hãng, chợ đầu mối hay từ các shop chuyên bán sỉ như Topsi.vn. Mỗi hình thức sẽ có những lợi thế khác nhau. Tùy theo hình thức kinh doanh mà bạn sẽ có sự lựa chọn sao cho thích hợp.

Nhu cầu tiêu dùng của các bố mẹ hiện nay là đều muốn mua những sản phẩm tốt cho con của mình. Đặc biệt là những sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các bé hay mẹ bầu – sau sinh.

Với quốc gia có tỷ lệ sinh cao như Việt Nam, quy mô đô thị ngày càng mở rộng. Việc lựa chọn kinh doanh mặt hàng mẹ và bé đúng là sự lựa chọn thông minh.

Cách quản lý cửa hàng mẹ và bé đơn giản, hiệu quả

Kinh doanh mặt hàng mẹ và bé luôn là thị trường rất tiềm năng

Cách quản lý cửa hàng mẹ và bé thế nào hiệu quả

Cửa hàng mẹ và bé luôn có rất nhiều sản phẩm. Trong mỗi sản phẩm lại có những đặc điểm và tác dụng khác nhau, do đó cần phải có cách thức theo dõi kinh doanh một cách thông minh. Việc sử dụng phương pháp quản lý thủ công đã không còn hiệu quả nữa, thay vào đó là các phần mềm quản lý bán hàng thông minh.

Phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp mọi người nắm bắt được tình hình kinh doanh nhanh chóng, khách quan. Với rất nhiều sản phẩm, phần mềm sẽ giúp bạn tổ chức dữ liệu theo nhóm sản phẩm. Ví dụ như nhóm sơ sinh, nhóm bỉm – sữa, đồ ăn uống, đồ chơi,… Việc phân chia thế này sẽ giúp các chủ cửa hàng kinh doanh nắm bắt công việc kinh doanh tốt hơn.

Xem thêm: Bí quyết kinh doanh cửa hàng mẹ và bé thành công mà bạn học theo

Cách quản lý cửa hàng mẹ và bé đơn giản, hiệu quả

Quản lý cửa hàng mẹ và bé thế nào hiệu quả đang là câu hỏi băn khoăn của nhiều người

2.1. Mục tiêu quản lý phần mềm quản lý mẹ và bé

Trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, kể cả mặt hàng mẹ và bé cũng sẽ gặp khó khăn trong khâu quản lý. Với số lượng mặt hàng lớn, các cửa hàng mẹ và bé gặp vấn đề về quy trình bán hàng, về quản trị cửa hàng.

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng mẹ và bé sẽ giúp:

– Tiết kiệm thời gian và công sức, tăng hiệu quả bán hàng. Thay vì phải dành thời gian tính tiền cho khách, nhân viên có nhiều thời gian để tư vấn. Đồng thời có thêm thời gian để đóng gói, sắp xếp hàng hóa khoa học hơn.

– Phần mềm quản lý giúp quản lý doanh thu chặt chẽ, tránh thất thoát.

– Giúp cập nhật tình hình hàng hóa, công việc kinh doanh một cách tốt nhất

– Tạo nên phong cách làm việc chuyên nghiệp, thân thiện đối với khách hàng khi đến với shop.

Cách quản lý cửa hàng mẹ và bé đơn giản, hiệu quả

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng giúp tiết kiệm nhiều thời gian và công sức

2.2. Những lợi ích cụ thể mà phần mềm quản lý

2.2.1. Quản lý mặt hàng, thanh toán, kiểm kho, tạo báo cáo nhanh chóng

Mặt hàng mẹ và bé hiện nay rất đa dạng, có nhiều kích cỡ, nhà cung cấp, màu sắc,… Nếu kiểm tra một cách thủ công sẽ rất tốn thời gian.

Khi bạn chủ động sử dụng phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp cập nhật dữ liệu sản phẩm, nhà cung cấp,… Công việc bán hàng trở nên dễ dàng vì bạn chỉ cần một chiếc máy in hóa đơn. Người nhân viên bán hàng sẽ không cần phải ghi nhớ giá sản phẩm. Bởi lẽ thông tin đã được cập nhật vào mã vạch quy ước.

Công việc của người quản lý cửa hàng chỉ là nhập dữ liệu lên file excel với những thông tin về đơn giá, số lượng, nhà cung cấp,… Sau đó cập nhật lên phần mềm là bạn đã có dữ liệu bán hàng chi tiết và khoa học. 

2.2.2. Giúp quản lý dữ liệu khách hàng, chăm sóc khách hàng tốt hơn

Sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng hiện nay sẽ giúp bạn lưu thông tin khách hàng nhanh chóng. Góp phần xây dựng nên hệ thống khách hàng thân thiên.

Với đặc thù cửa hàng mẹ và bé là lúc nào khách hàng cũng đông, nhân viên không thể nhớ hết toàn bộ khách hàng. Đặc biệt là những lúc đông khách thì việc ghi nhớ lại càng khó khăn. Chưa tính đến những lúc sai thông tin sẽ ảnh hưởng đến dịch vụ cũng như phiền hà đến khách hàng. Sử dụng phần mềm sẽ giúp công tác theo dõi, chăm sóc khách hàng được tốt nhất. Người bán hàng chỉ cần nhập tên tuổi của khách là toàn bộ giao dịch đã thực hiện, thông tin khách hàng sẽ hiển thị rõ.

Cách quản lý cửa hàng mẹ và bé đơn giản, hiệu quả

Thông qua phần mềm quản lý, cửa hàng sẽ có chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo nhất

2.2.3. Quản lý đa chi nhánh dễ dàng

Với những cửa hàng lớn, muốn mở thêm chi nhánh thì việc quản lý cũng sẽ gặp những khó khăn. Công việc sẽ không còn dừng lại ở việc nắm bắt mà thay vào đó còn phải chuyển sang chế độ so sánh. Người quản lý phải đánh giá, phân phối hàng hóa sao cho phù hợp.

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp chi nhánh hoạt động độc lập, thống nhất tình hình tài chính chi nhánh. Đặc biệt còn cho phép phân quyền nhân viên dựa trên chức năng và nhiệm vụ.

Không những vậy, phần mềm quản lý bán hàng còn giúp áp dụng các mức giá, chính sách bán hàng khác nhau. Giúp cho việc kinh doanh mặt hàng mẹ và bé trở nên dễ dàng hơn.

3. Lựa chọn và đào tạo nhân viên

Bên cạnh sử dụng phần mềm quản lý bán hàng, lựa chọn đào tạo nhân viên cũng là bước quan trọng. Khi có được đội ngũ nhân viên tốt sẽ giúp quá trình kinh doanh được tốt hơn.

Nhân viên là người trực tiếp bán hàng nên phải lựa chọn những người hiểu sở thích phù hợp với các bé. Đồng thời họ phải là người có cẩn thận, có trách nhiệm. Bởi hàng hóa trẻ em cần kiểm tra, giám sát liên tục. Mặt khác người nhân viên cũng cần phải có khả năng giao tiếp tốt, ăn nói nhẹ nhàng. Mỗi khi tư vấn phải luôn cởi mở, thân thiện.

Đối với nhân viên giỏi, tính kiên nhẫn và biết lắng nghe khách hàng cũng là điều quan trọng. Bởi những ông bố bà mẹ thường có những lo lắng nên sẽ hỏi kỹ về sản phẩm. Nếu nhân viên có thái độ không tốt thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến cửa hàng.

Cách quản lý cửa hàng mẹ và bé đơn giản, hiệu quả

Đào tạo nhân viên bán hàng tốt sẽ giúp khách hàng hài lòng về dịch vụ mà bạn cung cấp

Trên đây là nội dung bài chia sẻ cách quản lý cửa hàng mẹ và bé hiệu quả. Mong rằng bài viết đã mang tới cho bạn những thông tin hữu ích. Mời bạn đọc thường xuyên truy cập vào website để biết thêm nhiều thông tin hay và chọn lọc khác.

Chúc bạn kinh doanh thành công và phát triển!