Bí quyết kinh doanh cửa hàng mẹ và bé thành công mà bạn học theo

Đặng Tâm 30/06/2022

Mở cửa hàng mẹ và bé không còn là lĩnh vực mới mẻ nhưng tiềm năng phát triển vẫn còn rất lớn. Để giúp bạn đọc có ý định kinh doanh mặt hàng này có cơ hội thành công Wiki.Topsi sẽ bí quyết kinh doanh cửa hàng mẹ và bé ở bài viết dưới đây. Bạn đọc hãy cùng tham khảo nhé.

1. Chú trọng đến online marketing

Chưa cần phải nhắc tới tầm nhìn hay sứ mệnh như các thương hiệu lớn, chí ít bạn phải nắm được xu hướng kinh doanh hiện tại. Phương thức kinh doanh phát triển mạnh hiện nay đó chính là bán hàng online.

Bán hàng online cửa hàng mẹ và bé sẽ thông qua các hình thức như: 

– Tạo fanpage trên facebook

– Lập website cho cửa hàng

– Livestream bán hàng, chạy quảng cáo

– Phát triển kênh Tik Tok

– Bán hàng trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada,…

Bí quyết mở cửa hàng mẹ và bé cho tỷ lệ thành công cao

Kinh doanh đồ mẹ và bé thành công cần phải xây dựng chiến lược marketing hợp lý

1.1. Lập fanpage trên facebook

Nếu như bạn thấy tạo website sẽ tốn kém chi phí thiết kế thì bạn hãy tạo một fanpage trên facebook. Tại đây bạn sẽ cập nhật các thông tin liên quan đến hình ảnh sản phẩm, chính sách bán hàng, khuyến mãi,… Việc cập nhật thường xuyên lên đây sẽ tạo ra sự chuyên nghiệp và uy tín cho shop của bạn.

Trong thời gian đầu lập fanpage bạn hãy kêu gọi bạn bè, người thân like và share, comment. Điều này sẽ có tác dụng tạo tương tác cho page. Thậm chí bạn còn có thể gửi những ưu đãi nhỏ nhỏ để mọi người giới thiệu, pr cho shop của bạn.

Bên cạnh đó bạn hãy thường xuyên cập nhật phản hồi tốt từ phía khách hàng, hình ảnh shop đông khách lên fanpage. Điều này sẽ giúp tăng sự uy tín và thu hút nhiều khách hàng đến với shop hơn.

1.2. Livestream bán hàng mẹ và bé

Livestream đang là xu hướng bán hàng hiện đại trên nền tảng online, đặc biệt là Facebook. Hầu hết các cửa hàng kinh doanh quần áo trẻ em, shop bỉm sữa,… đều áp dụng hình thức này và cho hiệu quả rất tốt.

Thời gian livestream hợp lý là từ  1 – 2 tuần 1 lần, hoặc cũng có thể nhiều hơn. Chiêu thức bán hàng này sẽ giúp tăng khả năng tương tác, giúp khách hàng tiếp cận tốt các chương trình sale.

Trong trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm livestream thì cũng đừng quá lo lắng. Bạn chỉ cần dành thời gian ngồi xem live của đối thủ, học hỏi kinh nghiệm ở: Cách dẫn dắt câu chuyện, cách sale giảm giá,… Hãy ghi thông tin lại, chỉ qua vài lần livestream là chắc chắn bạn sẽ thành thạo và nói tốt.

Trong các live bạn hãy tổ chức các chương trình minigame, giảm giá để thu hút like, bình luận,… Đừng quên trước mỗi buổi live bạn hãy thông báo trước thời gian để mọi người chủ động sắp xếp thời gian.

1.3. Xây dựng shop trên sàn thương mại điện tử

Việc bán hàng trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,… hiện nay vô cùng phát triển. Bạn hãy tạo một shop tại đây và bán hàng. Để thu hút trên các sàn bạn cũng có thể livestream, đăng tin bán, thậm chí là chạy quảng cáo,… Tính năng không khác gì so với facebook.

Nếu ban đầu bạn chưa có kinh nghiệm, chưa có đủ nhân sự thì hãy bán trên shopee trước. Sau đó sẽ mở rộng ra nhiều sàn khác nhau.

Bí quyết mở cửa hàng mẹ và bé cho tỷ lệ thành công cao

Bán hàng trên các sàn thương mại điện tử đang mang tới hiệu quả rất tốt cho các nhà kinh doanh

2. Chạy quảng cáo hiệu quả

Các thương hiệu lớn họ bỏ hàng chục, hàng trăm triệu cho một chiến dịch quảng cáo. Đặc biệt là thời gian đầu mới khai trương. Tuy rằng với các nhà kinh doanh nhỏ không có lợi thế về kinh phí nhưng cũng không thể bỏ qua chiêu thức này.

Quan trọng là bạn phải biết cân đối ngân sách và chọn thời điểm phù hợp. Các thời điểm quan trọng cần sử dụng kinh phí để chạy quảng cáo như:

– Thời điểm khai trương cửa hàng. Điều này sẽ giúp shop của bạn được nhiều khách hàng biết đến. Họ sẽ đến tham quan, khai trương và nhận nhiều phần quà hấp dẫn.

– Thường xuyên chạy các chương trình khuyến mãi, giảm giá, minigame. Điều này cũng sẽ giúp tăng sự tương tác và nhiều người biết đến shop hơn.

– Ngoài ra còn sử dụng quảng cáo cho các chiến dịch như chạy sale, mừng ngày lễ lớn, sale cuối năm,…

3. Xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu

Một trong những bí quyết mở cửa hàng mẹ và bé không nên bỏ qua đó là xây dựng thương hiệu. Bạn cần biết rằng, không chỉ cửa hàng lớn cần xây dựng thương hiệu mà cả shop nhỏ cũng cần có thương hiệu riêng của mình.

Đừng nghĩ shop mình nhỏ mà không cần xây dựng như Kidsplaza, hay BiboMart,… Việc xây dựng thương hiệu sẽ giúp bạn tăng khả năng cạnh tranh lâu dài.

Xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu sẽ gồm có:

3.1. Thiết kế logo cho shop

Logo của shop là rất quan trọng nên bạn hãy đầu tư thiết kế. Bạn nên có logo để nhận diện trên fanpage, website, biển cửa hàng,… Khi có logo riêng sẽ giúp việc nhận diện cửa hàng của bạn được tốt hơn.

3.2. Xây dựng website

Ở thời điểm ban đầu khi mới kinh doanh, bạn chưa cần phải xây dựng website riêng. Nhưng khi đã kinh doanh ổn định, có lượng khách hàng tốt thì hãy cân nhắc đến việc xây dựng website riêng. Đa số người tiêu dùng hiện nay đều có thói quen là tìm kiếm thông tin, đánh giá của các shop trên Google.

Việc đầu tư xây dựng website được coi là tăng khả năng nhận diện, sự uy tín. Giúp thương hiệu của bạn đến gần với khách hàng hơn. Hơn hết, khi mua hàng, mọi người có thể theo dõi sản phẩm trên website. Điều này sẽ giúp tiết kiệm nhiều thời gian tìm kiếm.

3.3. Poster, biển bảng, banner quảng cáo

Poster, biển bảng, banner quảng cáo sẽ được sử dụng vào các sự kiện quan trọng. Những ấn phẩm này khá quan trọng nên bạn cũng cần dự trù một khoản kinh phí để đầu tư. Ví dụ:

– In tờ rơi để tuyên truyền về shop trước ngày khai trương để khách hàng biết đến shop.

– Thiết kế bảng hiệu để in dựng trước cửa hàng, giúp tăng hiệu quả trang trí cho shop.

– Thiết kế banner chuyên nghiệp để sử dụng làm ảnh bìa website, fanpage,….

Bí quyết mở cửa hàng mẹ và bé cho tỷ lệ thành công cao

Xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu sẽ giúp tăng sự uy tín cho shop

4. Quản lý bán hàng thông minh

Mẹ và bé là ngành hàng phong phú, có nhiều sản phẩm. Việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp bạn quản lý hiệu quả công việc tốt hơn.

Với những ai kinh doanh online cũng rất cần phần mềm này vì nó sẽ giúp đồng bộ đơn hàng, đẩy đơn vận chuyển,….Giúp đánh giá hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Bạn có thể tham khảo một số phần mềm quản lý bán hàng phổ biến hiện nay như: Nhanh.vn, Sapo, Kiotviet,…

Nội dung về bí quyết mở cửa hàng mẹ và bé hy vọng đã mang tới cho bạn những thông tin hữu ích. Giúp bạn xây dựng được cho mình chiến lược kinh doanh hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Kính chúc bạn luôn may mắn và thành công trong cuộc sống.