Dropshipping là gì? Hướng dẫn kiếm tiền với dropship từ A – Z cho người mới

Admin 11/08/2021

Bạn đang muốn bán hàng online, tuy nhiên bạn không có vốn và lo lắng về rủi ro tồn kho. Đừng lo, đã có hình thức Dropshipping giúp bạn. Vậy Dropship là gì? Cách thức làm Dropship như thế nào? Trong bài viết này Wiki.Topsi.vn sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc và những kiến thức cơ bản cần thiết khi bán hàng với dropship nhé.

Mô hình kinh doanh Dropshipping đơn giản

Mô hình kinh doanh Dropshipping đơn giản

Dropshipping là gì?

Dropshipping là một hình thức bán lẻ độc đáo và mới xuất hiện ở Việt Nam trong thời gian gần đây. Bạn với vai trò là người bán hàng mà không cần có sẵn sản phẩm trong kho (không cần ôm hàng), không cần phải đóng gói sản phẩm cũng như không cần phải làm việc với đơn vị vận chuyển. Công việc của bạn cần làm là tập trung vào quảng bá sản phẩm và bán hàng.

Khi phát sinh đơn hàng mới, bạn sẽ chuyển thông tin đơn hàng đó sang nhà cung cấp sản phẩm như: Số điện thoại khách hàng, địa chỉ của khách, mặt hàng, số lượng hàng, tiền cod… Nhà cung cấp sẽ chịu trách nhiệm đóng gói và gửi hàng theo đơn đặt của bạn.

Đơn hàng thành công, bạn sẽ nhận đc hoa hồng trên mỗi đơn hàng theo thỏa thuận trước với nhà cung cấp.

Làm Dropshipping như thế nào?

Làm Dropshipping như thế nào?

1.1 Các bước bán hàng Dropshipping như sau

Bước 1: Bạn vào nền tảng của một nhà cung cấp Dropshipping là bất kỳ lấy hình ảnh cũng như thông tin sản phẩm. Đăng lên các kênh bán hàng như website, Fanpage, Shopee, Lazada… để kiếm khách hàng.

Bước 2: Khi có khách hàng đặt hàng, bạn chỉ cần báo đơn hàng đó cho nhà cung cấp mà bạn đã định sẵn.

Bước 3: Nhà cung cấp sẽ tiến hành đóng gói sản phẩm và chuyển cho đơn vị giao hàng theo thông tin mà bạn gửi.

Bước 4: Sau khi đơn hàng thành công nhà cung cấp sẽ chuyển phần hoa hồng vào tài khoản của bạn.

Ví dụ thực tế cho bạn dễ hiểu nhé:

Nhà cung cấp đưa ra sản phẩm (A) với giá 100.000đ.

Bạn bán sản phẩm đó với giá 180.000đ

Bạn sẽ được hưởng 80.000đ tiền hoa hồng chênh lệch, hoặc % theo từng nhà cung cấp đưa ra.

Tóm lại, với Dropshipping bạn sẽ không cần phải nhập hàng, quản lý tồn kho. Bạn chỉ cần tập trung vào bán hàng và chăm sóc khách hàng, mọi vấn đề liên quan tới hàng hóa và vận chuyển đã có nhà cung cấp lo. Đây cũng là sự khác biệt lớn nhất giữa hình thức Dropshipping và bán hàng truyền thống.

Các bước bán hàng Dropshipping đơn giản

Các bước bán hàng Dropshipping đơn giản

1.2 Ưu nhược điểm của hình thức bán hàng Dropshipping

Với mỗi hình thức bán hàng sẽ có một số ưu nhược điểm riêng. Hãy cùng tìm hiểu Dropshipping có ưu nhược điểm gì so với các hình thức bán hàng bình thường nhé.

Mô hình này có những ưu điểm sau:

 • Không phải ôm hàng và không phải lo lắng về vấn đề tồn kho
 • Không cần bỏ vốn nên giảm thiểu rủi ro và có thể tập trung vốn cho marketing
 • Nhà cung cấp thường đa dạng các loại sản phẩm, mặt hàng cho chúng ta lựa chọn

Ngoài những ưu điểm trên thì nó cũng có một số nhược điểm mà khi tiến hành làm bạn cần lưu ý:

 • Do bạn không trực tiếp kiểm soát sản phẩm nên sẽ không rõ về chất lượng sản phẩm
 • Nếu bạn chọn nhà cung cấp không uy tín, không có sẵn hàng thì sẽ làm thời gian giao hàng lâu dẫn tới tình trạng hủy đơn cao.

Để khắc phục các điểm yếu trên, Topsi.vn được đánh giá là một nhà cung cấp uy tín với đa dạng mặt hàng cực kỳ chất lượng, tồn kho lớn nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé.

Dropshipping phù hợp với ai?

Có thể nói hình thức Dropshipping ra đời đã giải quyết bài toán tồn kho, vốn cũng như khâu đóng gói và vận chuyển. Do đó, nó thích hợp với tất cả mọi người, mọi ngành nghề muốn kiếm thêm thu nhập.

Sinh viên: Sinh viên là những người không có quá nhiều vốn, mối quan hệ bạn bè đông, đặc biệt đây là đối tượng vàng để bạn bán hàng online.

Dân văn phòng: Nếu bạn đang làm công việc văn phòng với quỹ thời gian rảnh rỗi nhiều thì việc kiếm thêm thu nhập với Dropshipping hoàn toàn hợp lý.

Người bán hàng online: Bạn đang bán hàng online cũng có thể tận dụng nguồn traffic sẵn có để kiếm thêm thu nhập với Dropshipping nhé

Mẹ bỉm sữa: Có thể nói Dropshipping ra đời giải quyết vấn đề thu nhập cho rất nhiều các mẹ bỉm sữa. Tận dụng quỹ thời gian nghỉ sinh để đăng bán hàng mà không cần bỏ vốn. Các mẹ hãy cố gắng chăm chỉ, tìm tòi với Dropshipping giúp đem lại thu nhập, tự chủ về kinh tế nhé.

Nhân viên văn phòng rất thích hợp làm thêm Dropship

Nhân viên văn phòng rất thích hợp làm thêm Dropship

Nên làm Dropshipping thị trường Việt Nam hay quốc tế?

Khi tìm hiểu và có ý định làm Dropshipping chắc chắn bạn sẽ tự đặt câu hỏi là nên làm ở thị trường trong nước hay thị trường nước ngoài.

Với hình thức bán hàng rộng mở như hiện nay thì việc bán hàng xuyên biên giới vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên, trước khi quyết định làm ở thị trường nào thì bạn nên phân tích thị trường để đưa ra sự lựa chọn hợp lý cho bản thân mình nhé.

3.1. Dropshipping ở thị trường Việt Nam

 • Bạn là người bản địa nên sẽ am hiểu thị trường trong nước hơn, không bị rào cản ngôn ngữ cũng như văn hóa.
 • Như bạn đã biết, để bán được hàng thì khâu tư vấn chốt sale cực kỳ quan trọng. Do đó, nếu làm thị trường Việt thì bạn sẽ dễ dàng trong khâu tư vấn hơn.
 • Làm thị trường Việt thì thường giá bán không cao, hoa hồng không được nhiều như thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, chúng ta có thể đẩy số lượng đơn lớn qua đó thúc đẩy tăng doanh thu của mình.
 • Làm thị trường Việt thì chúng ta phần nào sẽ yên tâm hơn. Tâm lý trước khi làm thì ai cũng sợ bị lừa. Nên chúng ta làm ở thị trường Việt sẽ an tâm hơn, có vấn đề gì thắc mắc có thể nhấc điện thoại lên gọi hỏi luôn.

3.2. Dropshipping ở thị trường Quốc tế

 • Do bán hàng quốc tế nên số lượng khách hàng cự lớn.
 • Giá trị hàng hóa cao và hoa hồng cũng cực kỳ cao
 • Ngôn ngữ có lẽ là rào cản lớn nhất khi chiến thị trường nước ngoài

Lời khuyên của tôi là: Khi bạn mới bắt đầu là Dropship thì nên lựa chọn thị trường Việt Nam để chúng ta đúc rút kinh nghiệm, trao dồi kỹ năng bán hàng trước khi nghĩ tới thị trường nước ngoài nhé.

Lựa chọn nhà cung cấp Dropshipping uy tín

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp Dropship. Tuy nhiên, Topsi.vn được coi là một trong những nhà cung cấp uy tín, với đa dạng ngành hàng như: Thời trang nam, nữ, đồ gia dụng, đồ chơi trẻ em, mỹ phẩm, mẹ và bé …. với chất lượng cực tốt, thời gian xử lý và giao hàng nhanh chóng, đối soát tiền cho bạn tức thì khi đơn hàng thành công. Ngoài ra, chúng tôi có bộ phận hỗ trợ 24/7 sẵn sàng giải đáp thắc mắc cũng như các vấn đề về đơn hàng của bác cộng tác viên. Hãy cùng tham khảo các mặt hàng cực hót trên topsi.vn nhé.

 • Thời trang nam
 • Thời trang nữ
 • Mỹ phẩm
 • Túi ví
 • Giày dép
 • Phụ kiện
 • Thiết bị gia dụng
 • Mẹ và bé

Khi bạn làm việc với Topsi.vn chúng tôi sẽ cam kết với các bạn về

 • Chất lượng sản phẩm tốt nhất, thời gian bảo hành từ 6 tháng – 2 năm (tùy sản phẩm).
 • Mẫu mã cũng như hàng mới cập nhật liên tục giúp các bạn bắt trent cũng như bán hàng tốt nhất.
 • Tồn kho trên mỗi đầu sản phẩm tối thiểu 2000 sản phẩm.
 • Cập nhật hình ảnh và content mới liên tục cho bạn.
 • Xử lý đóng gói và vận chuyển tới tay khách hàng của bạn từ 1-4 ngày (tùy địa điểm).
 • Đối soát tiền về tài khoản của bạn ngay khi đơn hàng thành công.

Với những ưu đãi trên bạn còn chần chừ gì mà không đăng ký tài khoản và bán hàng với Topsi.vn ngay.

Bán hàng Dropship trên các nền tảng nào

Sau khi lựa chọn được nhà cung cấp uy tín, chúng ta đi tới phần đăng bán hàng trên các kênh nào cho hiệu quả nhất. Hiện nay có một số nền tảng mà chúng ta có thể bán hàng đó là:

Bán hàng trên Facebook, Zalo, Tiktok, các sàn thương mại điện tử (Shopee, Lazada, Tiki…), diễn đàn, rao vặt…

5.1 Bán hàng Dropship trên Facebook, zalo, tiktok

Bán hàng trên mạng xã hội đặc biệt là Facebook giúp chúng ta bùng nổ doanh số cực nhanh và hiệu quả. Mỗi người sẽ có một cách thức bán hàng khác nhau, tuy nhiên sẽ có một số hình thức chính như sau:

 • Tạo Fanpage và chạy quảng cáo facebook:

Để bùng nổ doanh số nhanh nhất thì bạn nên chạy quảng cáo facebook. Hiện nay facebook có một số hình thức chạy quảng cáo như sau: Chạy quảng cáo tăng like, quảng cáo mess, tương tác, chuyển đổi hoặc live trym.

Topsi.vn có những chuyên gia về quảng cáo dày dặn kinh nghiệm. Bạn hãy tham gia Group Topsi – Chia sẻ kinh nghiệm quảng cáo để học hỏi thêm kinh nghiệm ngay nhé. Chúng tôi sẽ tổ chức các buổi chia sẻ cũng như hỗ trợ miễn phí các cộng tác viên bán hàng cho Topsi.vn.

Hãy tìm kiếm khách hàng, phần còn lại nhà cung cấp sẽ lo

Hãy tìm kiếm khách hàng, phần còn lại nhà cung cấp sẽ lo

 • Bán hàng với Group Facebook và trang cá nhân

Các bạn hoàn toàn có thể xây các Group facebook và kéo thành viên vào để đăng các bài bán hàng cũng cực kỳ hiệu quả.

Bạn cũng đừng bỏ qua kênh cá nhân của mình nhé. Đăng bài lên trang cá nhân với khách hàng là những người quen biết sẽ giúp bạn bán hàng cực kỳ hiệu quả do độ uy tín của bạn.

 • Chạy quảng cáo và đăng bài trên zalo

Cũng tương tự như Facebook, zalo cũng cho phép bạn chạy quảng cáo để tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Ngoài chạy quảng cáo thì bạn đăng bài trên trang cá nhân để tiếp cận những khách hàng tiềm năng miễn phí.

 • Gửi tin nhắn mời bạn bè và những khách hàng cũ cũng là một kênh bán hàng giúp bạn tăng doanh số.

Trên đây là một số cách thức bán hàng với các kênh mạng xã hội đơn giản và hiệu quả các bạn có thể tham khảo nhé. Nếu có thắc mắc hay cần hỗ trợ về các vấn đề đăng bán hàng hãy liên hệ bộ phận hỗ trợ của topsi để được hỗ trợ nhé.

5.2 Bán hàng Dropship trên các sàn thương mại điện tử

Làm Dropship trên Shopee, Lazada, Tiki cũng tương tự nhau nên mình chỉ hướng dẫn qua về Shopee, còn các kênh khác bạn tự vận dụng sang nhé.

Khi làm Dropship với các sàn thương mại điện tử thì công việc của bạn là:

 • Bạn đăng sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử
 • Tối ưu sản phẩm về hình ảnh, content, giá… để thu hút khách hàng vào xem và mua hàng
 • Khi có đơn hàng thì bạn cần tổng hợp các thông tin: Số điện thoại, tên khách, mặt hàng, số lượng sản phẩm để chuyển cho nhà cung cấp. Nhà cung cấp sẽ tiếp nhận đơn hàng của bạn, tiến hành xử lý và giao cho đơn vị vận chuyển ( giao hàng tiết kiệm, Shopee Express, Vt Post…)
 • Đối soát tiền và chăm sóc khách hàng sau khi bán để họ quay lại mua thêm các sản phẩm khác.
Làm Dropship Shopee đang trở thành xu hướng hiện nay

Làm Dropship Shopee đang trở thành xu hướng hiện nay

Bạn cần chăm chỉ đăng thật nhiều sản phẩm lên shop của mình. Theo như kinh nghiệm của mình thì mỗi shop cần tối thiểu 100 sản phẩm để tăng độ uy tín cũng như đa dạng sản phẩm giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn. Qua đó tăng doanh thu của mình lên.

Ngoài đăng sản phẩm thì bạn cũng cần thực hiện các công việc để kéo traffic vào shop của mình như seo, chạy quảng cáo shopee.

Nói chung bán hàng Dropship với sàn shope cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên, cũng đòi hỏi sự kiên trì, chăm chỉ từ bạn thì mới thành công nhé.

Chăm sóc sau bán hàng

Bán hàng với hình thức Dropship thì bạn không cần lo tới vấn đề hàng hóa cũng như vận chuyển nhưng bạn cũng cần chăm sóc khách cũ để có lượng khách quen. Bạn có thể chăm sóc bằng cách như sau:

 • Khi có sản phẩm mới hoặc chương trình sale bạn có thể nhắn tin, gửi mail, gọi điện chăm sóc mời họ tham gia. Qua đó giúp tăng doanh số một cách đáng kể.
 • Hỏi thăm về chất lượng sản phẩm cũ, nếu họ hài lòng có thể nhờ họ giới thiệu bạn bè của họ mua hàng. Bởi được những người đã dùng sản phẩm giới thiệu thì độ uy tín sẽ rất cao.

Trên đây mình đã hướng dẫn chi tiết về cách thức vận hành cũng như làm cách nào để bán hàng được với Dropship của Topsi.vn. Các bạn có thắc mắc hay câu hỏi nào cần mình hỗ trợ vui lòng ib hoặc liên hệ bộ phận hỗ trợ của Wiki.Topsi.vn nhé.