Phân biệt giữa cộng tác viên và Dropshipping giống và khác nhau như thế nào?

Admin 19/08/2021

Bán hàng cộng tác viên và dropship không còn quá xa lạ đối với chúng ta trong thời gian gần đây. Hai hình thức bán hàng này có một số điểm tương đồng nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt. Hãy cùng Wiki.topsi tìm hiểu và phân biệt hai hình thức này khác nhau như thế nào nhé.

Phân biệt cộng tác viên và dropship

Phân biệt cộng tác viên và dropship

Mô hình cộng tác viên và dropship là gì?

1.1 Mô hình cộng tác viên

Mô hình bán hàng cộng tác viên bán hàng online là hoạt động buôn bán trên nền tảng internet. Công việc chính của các cộng tác viên là tìm kiếm khách hàng và tư vấn họ mua sản phẩm nào đó. Khi có đơn hàng, cộng tác viên sẽ bắn đơn hàng đó sang nhà cung cấp và hưởng hoa hồng trên mỗi đơn hàng.

Với hình thức này, cộng tác viên không cần bỏ vốn mà chỉ tập trung vào khâu marketing và tư vấn bán hàng. Khi có đơn hàng, bạn chỉ cần bắn thông tin đơn hàng đó sang cho nhà cung cấp như: Họ và tên khách, số điện thoại, địa chỉ nhận hàng của khách, tên sản phẩm, số lượng, màu sắc,…

Nhà cung cấp sẽ tiến hành lên đơn trên app giao hàng sau đó đóng gói và giao hàng cho đơn vị vận chuyển. Khi đơn hàng thành công, bạn sẽ nhận được hoa hồng tùy vào mỗi sản phẩm và thỏa thuận với nhà cung cấp.

Phân tích mô hình cộng tác viên hiện nay

Phân tích mô hình cộng tác viên hiện nay

Câu hỏi thường gặp ở mô hình cộng tác viên:

Câu hỏi 1: Cộng tác viên có phải cọc khoản gì không?

– Trả lời: Cộng tác viên không không phải cọc bất kỳ khoản gì. Mà bạn chỉ phải trả phí vận chuyển cho đơn hàng đầu tiên. Từ những đơn sau thì bạn có thể dùng hoa hồng của đơn trước để thanh toán.

Câu hỏi 2: Tại sao CTV lại phải thanh toán phí ship? Và tại sao phải thanh toán phí ship trước khi gửi hàng?

– Trả lời: Cộng tác viên phải thanh toán phí ship vì nhà cung cấp đưa ra mức giá cho bạn chưa bao gồm phí vận chuyển. Bạn bán cho khách có thể tùy ý thu phí ship của khách hoặc không thu tùy bạn, nhưng bạn phải trả phí ship hàng đó cho bên vận chuyển.

Tại sao phải thanh toán phí ship trước: Vì nếu không thanh toán phí ship trước mà những đơn hàng đầu tiên bạn bán mà bị bom về xong bạn nghỉ bán luôn thì nhà cung cấp phải chịu phí ship à?

Câu hỏi 3: Làm sao CTV biết được đơn hàng đó có ship thành công hay thất bại?

– Trả lời: Khi làm việc với chúng tôi (topsi.vn) bạn sẽ được cung cấp mã đơn hàng cùng nhà vận chuyển. Bạn chỉ cần vào website của nhà vận chuyển và dán mã đơn hàng vào là sẽ biết được tình trạng đơn hàng nhé.

Câu hỏi 4: Hoa hồng cho mỗi đơn hàng CTV nhận được là bao nhiêu?

– Trả lời: Chúng tôi (topsi.vn) đưa ra mức giá dành cho CTV, các bạn đăng bán giá cao hơn. Số tiền chênh lệch giữa giá mà chúng tôi đưa ra và giá bạn bán cho khách chính là hoa hồng.

Câu hỏi 5: Bao lâu thì chúng tôi nhận được tiền hoa hồng?

– Trả lời: Chúng tôi (topsi.vn) sẽ thanh toán cho bạn tiền hoa hồng ngay sau khi đơn hàng thành công. Tiền tối thiểu rút về là 50.000đ (do một số ngân hàng yêu cầu số tiền chuyển khoản tối thiểu là 50.000đ).

1.2 Mô hình Dropshipping

Dropshipping là mô hình kinh doanh online mà bạn không cần bỏ vốn, không cần nhập hàng tồn kho. Công việc của bạn là marketing và tư vấn bán hàng. Khi có đơn hàng bạn cũng bắn đơn sang nhà cung cấp, việc còn lại họ sẽ lo cho bạn.

Mô tả chi tiết mô hình Dropshipping:

Bạn lấy hình ảnh, content sản phẩm của nhà cung cấp đăng bán trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, lazada, tiki, sendo… hoặc bạn tự đăng bán trên trang cá nhân. Khi phát sinh đơn hàng, bạn chỉ cần cung cấp tên sản phẩm, số lượng, màu sắc, nhà vận chuyển và mã đơn hàng. Sau đó vui lòng thanh toán giá trị của sản phẩm, nhà cung cấp sẽ đóng gói và gửi cho bên đơn vị vận chuyển mà bạn cung cấp.

Đối với các đơn hàng bán ngoài sàn TMDT thì bạn có thể tự lên đơn bằng tài khoản giao hàng của bạn, bạn chỉ cần cung cấp cho chúng tôi mã vận đơn là được.

Mô hình kinh doanh Dropshipping đơn giản

Mô hình kinh doanh Dropshipping đơn giản

Một số câu hỏi của mô hình Dropshipping:

Câu hỏi 1: Dropship có phải trả phí gì không?

– Trả lời: Dropship cần thanh toán giá trị sản phẩm (giá gốc) và chi phí đóng gói (nếu có) cho nhà cung cấp.

Câu hỏi 2: Tại sao lại có chi phí đóng gói?

– Trả lời: Chi phí đóng gói là các chi phí phụ trợ như: Hộp COD, băng dính, nhân công đóng gói… Đối với các bên dropship khác thì chi phí đóng gói thường rơi vào 4-7 nghìn. Tuy nhiên, chúng tôi (topsi.vn) đã hỗ trợ các bạn chi phí đóng gói còn 2 nghìn/ đơn. Vì hộp COD chúng tôi mua vào đã có giá từ 4-6 nghìn chưa kể băng dính, sốp nổ và công đóng gói.

Câu hỏi 3:Tại sao phải thanh toán giá sản phẩm trước khi nhà cung cấp gửi hàng cho bên vận chuyển?

– Trả lời: Hình thức dropship là tiền đơn hàng sẽ về tài khoản của các bạn dropship, nên bạn phải thanh toán giá trị sản phẩm cho nhà cung cấp trước khi gửi, tránh trường hợp rủi ro cho nhà cung cấp.

Câu hỏi 4: Làm sao để biết nhà cung cấp đã gửi hàng cho bên vận chuyển chưa?

– Trả lời: Bạn theo dõi trên hệ thống sàn là biết mà. Trên đó sẽ cập nhật tình trạng đơn hàng cho bạn. Đối với đơn hàng ngoại sàn mà các bạn tự lên đơn bằng tài khoản của mình thì cũng kiểm tra tương tự nha.

Câu hỏi 5: Đơn hoàn về thì sẽ tính như thế nào?

– Trả lời: Khi đơn hàng hoàn về kho, tiền gốc đơn hàng mà bạn đã thanh toán sẽ được cộng vào ví của bạn. Tiền đó bạn có thể để trả cho các đơn hàng sau hoặc rút về tài khoản của bạn bình thường nhé.

Câu hỏi 6: Khi đơn hoàn về thì dropship có mất phí đóng gói của đơn hàng đó không?

– Trả lời: Khi đơn hoàn về thì Dropship vẫn mất chi phí đóng gói của đơn hàng đó nhé. Vì đơn hoàn về thì hộp COD cũng nát tươm rồi còn đâu.

Phân biệt giữa cộng tác viên và Dropship

2.1 Giống nhau giữa cộng tác viên và Dropship

– Cả hai mô hình kinh doanh này đều hoạt động trên nền tảng online.

– Cả hai mô hình này đề không cần ôm hàng, không cần tồn kho.

– Cả hai mô hình này đều không cần đóng gói và vận chuyển đơn hàng

2.2 Khác nhau giữa cộng tác viên và Dropship

– Cộng tác viên bán hàng và ăn hoa hồng cố định của nhà cung cấp. Còn Dropship đăng bán sản phẩm tùy ý thay đổi nâng hoặc hạ giá tùy vào chiến lược kinh doanh của mình.

– Cộng tác viên chỉ phải than toán phí ship hàng và phí đóng gói. Còn Dropship thì phải thanh toán giá gốc sản phẩm và chi phí đóng gói. Đây có lẽ là điểm khác biệt rõ ràng nhất của hai hình thức này.

– Cộng tác viên đa phần bán nhỏ lẻ trên trang cá nhân .. còn dropship thì đa phần lại bán trên sàn thương mại điện tử.

Trên đây là một số so sánh giữa hai hình thức kinh doanh cộng tác viên và dropship. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ và lựa chọn được mô hình kinh doanh đúng đắn. Chúc các bạn thành công.