Kinh nghiệm kinh doanh đồ mẹ và bé bạn cần biết nếu muốn thành công

Admin 22/03/2022

Mỗi lĩnh vực kinh doanh đều cần có những bí quyết riêng và kinh doanh đồ cho mẹ & bé cũng vậy. Nếu bạn chọn ngành hàng mẹ và bé để kinh doanh này thì hãy xem kinh nghiệm kinh doanh đồ mẹ và bé dưới đây nhé!

Kinh nghiệm kinh doanh đồ mẹ và bé hiệu quả

Kinh nghiệm kinh doanh đồ mẹ và bé hiệu quả

Tại sao nên kinh doanh đồ mẹ và bé?

– Có thể nói, cha mẹ nào cũng mong muốn và đáp ứng những điều tốt đẹp nhất dành cho con cái. Họ thường không tiếc tiền chi tiêu vào những sản phẩm dành cho con, chỉ cần những sản phẩm đó tốt và hữu ích thực sự. Nắm được tiêu chí đó, nếu bạn lựa chọn ngành hàng mẹ và bé để kinh doanh thì đã đánh trúng vào thị yếu của khách hàng.

– Kinh doanh đồ mẹ và bé có volum thị trường cực lớn. Gần như gia đình nào cũng có từ 1 đến 3 bé, nên nhu cầu tiêu dùng, mua sắm hàng mẹ và bé nhà nào cũng cần.

– Nguồn hàng về mẹ và bé cũng rất đa dạng, dễ tìm với nhiều hãng, nhãn hàng nổi tiếng như: Pigeo, Fatz Baby, Nuk…

– Kinh doanh đồ mẹ và bé đem lại thu nhập và lợi nhuận ổn định và rất bền do đây là sản phẩm dùng có thời hạn. Ví dụ như: Mỗi tháng con uống 2-3 hộp sữa, dùng 2-3 bịch bỉm. Khi dùng hết thì mẹ phải mua để con có cái sử dụng.

Hàng mẹ và bé bao gồm những sản phẩm gì?

Để cho bạn hiểu được khái quát ngành hàng mẹ và bé giúp cho bạn dễ dàng lựa chọn từng nhóm hàng để kinh doanh sau này. Chúng ta cùng đi vào tìm hiểu xem hàng mẹ và bé bao gồm những sản phẩm gì nhé?

Theo nhưng Wiki.topsi.vn tìm hiểu thì ngành hàng mẹ và bé rất rộng, với hàng nghìn sản phẩm, mặt hàng khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta có thể tách ra thành nhóm sản phẩm dành cho mẹ và sản phẩm dành cho bé.

2.1 Nhóm sản phẩm dành cho mẹ

Một số sản phẩm không thể thiếu dành cho các mẹ có thể kể đến như:

– Đồ dùng cho mẹ: Quần áo, thời trang,gen bụng, băng vệ sinh, dung dịch vệ sinh…

– Thực phẩm dành cho mẹ: Sữa, cốm lợi sữa, thuốc bổ …

– Các vật dụng hỗ trợ: Máy vắt sữa, máy hâm sữa, túi trữ sữa, máy thanh trùng, tiệt trùng…

2.2 Nhóm sản phẩm dành cho bé

Một số sản phẩm dành cho bé mà cần biết khi kinh doanh:

– Thời trang cho bé: Có thể nói thời trang cho bé rất đa dạng về mẫu mã và có nhu cầu cực cao. Một số sản phẩm thời trang cho bé có thể kể đến như quần áo, dày dép, kính, đồ bơi cho bé, mũ nón…

– Hàng bỉm, tã, giấy vệ sinh: Đây được coi là những sản phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình có trẻ nhỏ. Một số thương hiệu bỉm có thể kể đến như Bỉm merries, bỉm Moony, bỉm Bobby, bỉm Goon, bỉm Huggies…

– Nhóm hàng sữa, đồ ăn dặm, ăn vặt, thực phẩm chức năng cho bé… Nhóm hàng này cũng được đánh giá là những sản phẩm thiết yếu không thể thiếu. Do đó, lựa chọn nhóm hàng này để kinh doanh giúp bạn đem lại lợi nhuận tốt và ổn định.

– Nhóm hàng gia dụng dành cho bé: Nhóm này có thể kể đến như xe tập đi, xe đẩy, nôi, chậu tắm, chậu rửa mặt, đèn sưởi…

– Dụng cụ chăm sóc cá nhân cho bé: Tăm bông, sữa tắm, phấn rôm, kem dưỡng, kem chống hăm, bàn chải và kem đánh răng…

Kinh nghiệm kinh doanh đồ mẹ và bé

1. Nghiên cứu thị trường và xác định hình thức kinh doanh

– Trước khi kinh doanh ở một địa điểm nào đó, bạn cần phải nghiên cứu thị trường và hành vi khách hàng xung quanh khu vực đó.

Ví dụ như sau:

Bạn mở cửa hàng ở khu vực đông dân cư hay ít dân cư, ở nông thôn hay thành phố, ở khu chung cư hay nhà đất… để chúng ta lựa chọn mô hình kinh doanh cho phù hợp.

Khu vực bạn định mở cửa hàng thì tập trung dân cư như thế nào, thu nhập cao hay thấp, mua đồ giá rẻ hay mua đồ hiệu để chúng ta xác định được phân khúc khách hàng.

Bạn xác định bán tại cửa hàng hay bán online hoặc bạn kết hợp cả cửa hàng và bán online…

Bán tại cửa hàng thì bạn có thể kéo được bao nhiêu khách vào mua mỗi ngày. Còn bán online thì bạn tìm hiểu xem xung quanh mình có bao nhiêu hội nhóm, gruop để đăng bán và vấn đề ship hàng thì như thế nào?

– Bạn cần trả lời thêm một số câu hỏi sau:

 • Mô hình kinh doanh đồ mẹ và bé trên thị trường hiện nay gồm những mô hình nào?
 • Nắm tổng thể số lượng shop kinh doanh đồ mẹ & bé gần với khu vực bạn kinh doanh là bao nhiêu?
 • Các shop hoạt động kinh doanh như thế nào? Hiệu quả doanh thu ước tính có khả quan hay không?
 • Mặt hàng nào shop kinh doanh bán chạy nhất? Mặt hàng nào ít khách hàng quan tâm?

Khi bạn trả lời hàng loạt câu hỏi trên, bạn đã phần nhìn nhận và đánh giá thực trạng tình hình kinh doanh về lĩnh vực này như thế nào?

2. Kinh doanh hàng mẹ và bé cần bao nhiêu vốn?

Để xác định được số vốn phải đầu tư, bạn cần vạch ra kế hoạch và quy mô mà mình định mở.

 

Kinh nghiệm kinh doanh đồ mẹ và bé

Chuẩn bị kiến thức liên quan đến đồ trẻ em

 Dù bạn kinh doanh lĩnh vực nào, sự hiểu biết về sản phẩm sẽ chiếm ưu thế trong quá trình kinh doanh. Đối với lĩnh vực đồ mẹ & bé cũng vậy, bạn cần tìm hiểu nội dung sau: 

 • Chất liệu: Nên chọn những mặt hàng từ vải ren, vải dệt, voan. Đây là những chất liệu tốt và thoáng mát, đặc biệt hút mồ hôi cho mẹ và bé. 
 • Màu sắc: Màu sắc cũng góp phần làm cho khách hàng cảm giác dễ chịu và tạo sự an toàn. Những màu khuyên chọn như xanh biển, lá cây, hồng nhạt, tìm lơ, … 
 • Thiết kế: Ưu tiên chọn các mẫu đồ đơn giản, nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, có thể  bổ sung thêm một số phụ kiện vào bộ đồ sao cho hợp lý nhất. 
 • Họa tiết: Đối với các mẹ bầu và bé đều tạo cảm giác thoải mái nên không cần các họa tiết quá chói lóa. Chỉ nên chọn các họa tiết như kẻ sọc, ca rô, chấm bi, … sẽ là thích hợp cho mẹ & bé.
Chuẩn bị kiến thức liên quan đến đồ trẻ em

Chuẩn bị kiến thức liên quan đến đồ trẻ em

Xác định nguồn vốn đầu tư

Chi phí mở shop kinh doanh đồ mẹ & bé là yếu tố tiền đề để bạn xác định quy mô shop của bạn. Hơn nữa, khi bạn ấn định số tiền ban đầu đầu tư bao nhiêu, giúp bạn quản lý chi tiêu và tính toán hiệu quả. 

Từ số vốn đó, bạn sẽ phân bổ phù hợp cho từng khoản mục. Chẳng hạn, chi phí thiết kế shop, phí nhập hàng, mua các đồ nội thất, các trang thiết bị máy móc,… 

Kinh nghiệm kinh doanh đồ mẹ và bé – Xác định khách hàng mục tiêu 

Như nội dung trên, bạn đã nghiên cứu xu hướng tiêu dùng của thị trường khách hàng. Từ đó, bạn xác định đối tượng khách hàng cần hướng đến. Cụ thể hiện nay có nhiều khách hàng khác nhau. Trong đó: 

 • Khách hàng là mẹ bầu và trẻ sơ sinh. 
 • Khách hàng là mẹ và các bé trai bé gái ở các độ tuổi khác nhau. 
 • Hoặc đối tượng khách hàng có xu hướng mua sắm mặt hàng quần áo đôi, túi xách, giày dành cho mẹ và bé, …
 • Hay là khách hàng có nhu cầu mua sắm không chỉ quần áo mà còn các dụng cụ học tập, vui chơi cho các bé. Thậm chí các hàng mỹ phẩm, các loại dầu gội,… dành cho mẹ và bé.

Qua các gợi ý trên, bạn sẽ chọn và xác định thành phần khách hàng phù hợp với định hướng kinh doanh của shop. 

Bố trí và trang trí không gian shop quần áo

Tùy thuộc vào mục tiêu kinh doanh, dù kinh doanh theo hình thức nào đi chăng nữa. Bạn cần đầu từ cho không gian shop của bạn chỉnh chu và ấn tường. 

Bởi đối tượng khách là các mẹ nên họ rất nâng niu các thiên thần bé bỏng của họ. Vì vậy, họ quan tâm không chỉ chất lượng đồ dùng cho bé mà còn chú ý đến sự sạch nơi cung cấp các mặt hàng mà họ mua. 

 Bên cạnh đó, nếu shop bạn kinh doanh cá mặt hàng dành cho các bé từ 4- 5 tuổi trở lên. Thì xu hướng các bé thích màu sắc và không gian đáng yêu. Bạn có thể trang trí bằng các họa tiết ngộ nghĩnh, đáng yêu để thu hút các bé. Đôi khi, các bé cũng chính là nhân tố quyết định mua hàng. 

Ngoài ra, nếu shop bạn kinh doanh offline thì nên chọn các địa điểm khu dân đông đúc như khu vực trung tâm thương mại, khu vui chơi hoặc trường mẫu giáo, tiểu học. 

Địa điểm nên chọn nơi rộng rãi, có chỗ để xe để tiện cho các mẹ đến mua sắm. Đặc biệt cần bố trí không gian riêng cho các bé vui chơi để các mẹ an tâm mua sắm tại shop.

Bố trí và trang trí không gian shop quần áo trẻ em

Bố trí và trang trí không gian shop quần áo trẻ em

Chọn và hợp tác với cơ sở bỏ sỉ nguồn hàng chất lượng và giá rẻ

Đây cũng là kinh nghiệm kinh doanh đồ mẹ và bé sẽ góp phần cho quá trình hoạt động kinh doanh phát triển bền vững. Nếu bạn tìm nguồn nhập các mặt hàng cho mẹ và bé phù hợp. 

Đối với những bạn mới chân ướt chân ráo kinh doanh nhưng họ cũng đã tìm hiểu và có một số địa chỉ để nhập hàng. Nhờ vào sự mách bảo của những chủ shop kinh doanh đang kinh doanh chia sẻ. 

Tuy nhiên, có một số bạn không biết nên lấy các mặt hàng này ở đâu. Hãy  tham khảo các nội dung gợi ý sau đây: 

 • Với sự phát triển công nghệ thông tin, bạn có thể tham gia các diễn đàn kinh doanh thời trang mặt hàng mẹ và bé. Tại đây, bạn có thể thu thập thêm nhiều địa chỉ nhập hàng tốt và mức giá ưu đãi. 
 • Tìm đến các chợ đầu mối lớn ở các tỉnh thành phố lớn. Điển hình như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Thậm chí nhập từ các nguồn hàng từ nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan,…
 • Lựa chọn các xưởng may lớn và uy tín để chọn mẫu quần áo để làm phong phú cho mặt hàng của cửa hàng kinh doanh. 

Đó là một số gợi ý giúp bạn có thêm thông tin để lựa chọn các nguồn hàng cho quá trình kinh doanh của bạn trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, để tạo  sự đa dạng và tránh thiếu hụt các mặt hàng. Bạn nên lựa chọn nhiều địa chỉ khác nhau nhé! Điều này giúp bạn tránh rủi ro cũng như làm phong phú mặt hàng kinh doanh shop của bạn.

Chọn và hợp tác với cơ sở bỏ sỉ nguồn hàng chất lượng và giá rẻ

Chọn và hợp tác với cơ sở bỏ sỉ nguồn hàng chất lượng và giá rẻ

Kinh nghiệm kinh doanh đồ mẹ và bé – Kết hợp bán offline và online

Với sự diễn biến phức tạp dịch bệnh hiện nay, theo đó xu hướng tiêu dùng của khách sẽ thay đổi. Tức là khách hàng sẽ hạn chế đến trực tiếp cửa hàng, chỉ đến khi thật sự cần thiết. Thay vào đó, khách hàng lựa chọn mua sắm online. 

Đây có thể là xu hướng kinh doanh kết hợp mới và đón nhận sự ủng hộ của nhiều khách hàng hiện nay. Điều này sẽ hạn chế sự lây nhiễm bệnh và hình thành văn hóa tiêu dùng văn minh và an toàn hơn cho xã hội.

Chính vì vậy, bạn nên xây dựng kế hoạch kinh doanh shop đồ mẹ & bé theo hướng này. Đây là con đường kinh doanh rất khả quan và phù hợp với xu thế trong nước lẫn thế giới. Tuy nhiên, hướng kinh doanh này, bạn chú trọng bán hàng theo phương thức trực tuyến nhiều hơn. 

Để thúc đẩy việc bán hàng online đòi hỏi bạn phải chuẩn bị nhân lực shipper, nhân viên trực tổng đài tư vấn, phương thức thanh toán đa dạng,… Tất cả nhằm tạo sự thuận tiện, đơn giản và an toàn cho người tiêu dùng.

Kinh nghiệm kinh doanh đồ mẹ và bé - Kết hợp bán offline và online

Kinh nghiệm kinh doanh đồ mẹ và bé – Kết hợp bán offline và online

Trên đây là một số chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh đồ mẹ và bé. Hy vọng bạn sẽ hình thành ý tưởng sáng tạo và khả năng cho cửa hàng kinh doanh của bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn may mắn và thuận buồm xuôi gió nhé!