Kinh nghiệm kinh doanh đồ mẹ và bé thành công cho người mới bắt đầu

Đặng Tâm 04/04/2022

Kinh doanh ngành hàng mẹ và bé đang rất phát triển, thu lợi nhuận cao. Cũng bởi vậy có rất nhiều người muốn khởi nghiệp với mặt hàng này. Vậy làm sao có thể khởi nghiệp thành công? Sau đây sẽ là kinh nghiệm kinh doanh đồ mẹ và bé cho người mới bắt đầu. Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé.

Kinh nghiệm kinh doanh đồ mẹ và bé thành công cho người mới bắt đầu

Kinh doanh đồ mẹ và bé đang là sự lựa chọn của rất nhiều người

Lý do nên kinh doanh đồ mẹ và bé

Cửa hàng mẹ và bé ra đời đã trở thành xu hướng tiêu dùng mới, đem tới sự tiện lợi khi mua sắm cho các gia đình. Đối với người kinh doanh, cửa hàng mẹ và bé đem tới khách hàng ổn định, cho thu nhập tốt. Thông qua cửa hàng của mình, bạn sẽ giúp các bậc cha mẹ dễ dàng tìm kiếm các món đồ cho con của họ.

Khi bắt đầu kinh doanh mặt hàng mẹ và bé, bạn sẽ cảm thấy thuận lợi vì có nguồn hàng phong phú, chất lượng. Điều này giúp bạn có thể lựa chọn nhiều mặt hàng tốt, đáp ứng đa dạng sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao, các bậc cha mẹ luôn muốn làm những điều tốt đẹp cho con của mình. Trong đó, mua sắm đồ dùng cho bé cũng rất được quan tâm. Các gia đình sẽ ưu tiên chọn sản phẩm phẩm an toàn, có chất lượng cao, không gây độc hại.

Mặt khác Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ, mỗi năm có nhiều trẻ sơ sinh ra đời. Vậy nên, lựa chọn kinh doanh đồ mẹ và bé sẽ rất thích hợp, có nhiều điều kiện phát triển bền vững.

Kinh doanh đồ mẹ và bé gồm những mặt hàng nào?

Lựa chọn sản phẩm kinh doanh có tính chất quyết định lớn đến sự thành công trong quá trình bán hàng. Để giúp bạn dễ dàng xác định các mặt hàng chủ đạo, Wiki.Topsi sẽ gợi ý ngay sau đây:

2.1. Sản phẩm dành cho mẹ

Sản phẩm dành cho mẹ sẽ chia thành 02 giai đoạn trước và sau sinh. Gồm có như sau:

– Quần áo trước và sau sinh

– Dung dịch vệ sinh

– Áo lót bầu và áo lót cho con bú

– Kem dưỡng da sau sinh

– Túi đựng sữa

– Máy hút sữa

– Miếng lót thấm sữa

– Túi chườm bụng,…

Đây là những sản phẩm cơ bản, bạn có thể bổ sung thêm nhiều mặt hàng khác. Việc đa dạng sản phẩm sẽ giúp đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng.

2.2. Sản phẩm dành cho bé

Sản phẩm dành cho bé cũng rất đa dạng, các sản phẩm thiết yếu gồm có:

– Bỉm, Tã lót có bé

– Khăn lau mặt, khăn tắm

– Quần áo chia thành các giai đoạn trẻ sơ sinh, trẻ 1 tuổi, trẻ 2 tuổi

– Đồ ăn cho bé: Đồ ăn dặm, sữa cho bé, thực phẩm chức năng, vitamin,..

– Đồ gia dụng: Các loại xe đẩy, đồ chơi, máy sưởi, chậu tắm, xe tập đi, đồ chơi cho bé,..

Kinh nghiệm kinh doanh đồ mẹ và bé thành công cho người mới bắt đầu

Măt hàng mẹ và bé hiện nay rất phong phú

Mở cửa hàng mẹ và bé cần bao nhiêu vốn?

Đây chắc hẳn là câu hỏi băn khoăn của khá nhiều người. Để có được câu trả lời chính xác, hãy cùng tìm hiểu về các khoản chi phí để có thể xác định số vốn đầu tư nhé.

3.1. Tiền thuê mặt bằng

Để thu hút được nhiều khách hàng đến mua sản phẩm, cửa hàng của bạn cần ở khu vực đông người, dễ tìm. Mặt bằng không cần phải quá lớn nhưng cũng phải hợp lý từ 50m2 trở lên. Đây là không gian tối thiểu để bạn có thể trưng bày các mặt hàng kinh doanh. Chi phí mặt bằng tùy vào diện tích thuê sẽ dao động từ 8 – 30 triệu đồng/m2. 

3.2. Chi phí nhập hàng

Tâm lý chung của khách hàng hiện nay đều muốn mua hàng tại một nơi có đầy đủ sản phẩm. Do đó, khi kinh doanh bạn hãy nhập đầy đủ các hàng mẹ và bé. Thông thường mức chi phí nhập hàng hóa sẽ dao động từ 50 – 150 triệu đồng, tùy thuộc vào quy mô kinh doanh. Để có được giá tốt bạn nên nhập hàng từ các nhà sỉ lớn như Topsi.vn, Thitruongsi.vn, TongkhoThienAn,…

3.3. Chi phí thiết kế cửa hàng

Chi phí thiết kế cửa hàng sẽ gồm các khoản chi phí: Mua giá kệ, camera giám sát, máy tính, phần mềm bán hàng, đèn trang trí. Trung bình chi phí thiết kế cửa hàng sẽ dao động ở mức từ 10 – 20 triệu đồng.

3.4. Chi phí thuê nhân viên

Việc mở cửa hàng kinh doanh mẹ và bé cũng không cần phải thuê quá nhiều nhân viên, bạn cũng có thể tự quản quản lý và bán hàng. Trong trường hợp bạn cần thêm người hỗ trợ hay cửa hàng bạn có quy mô lớn thì có thể thuê thêm nhân viên. Chi phí thuê nhân viên bán hàng hiện nay dao động từ 7 – 9 triệu/nhân viên.

Kinh nghiệm kinh doanh đồ mẹ và bé thành công cho người mới bắt đầu

Chi phí mở cửa hàng mẹ và bé sẽ dao động từ 80 – 200 triệu đồng, tùy quy mô lớn nhỏ

Kinh nghiệm kinh doanh đồ mẹ và bé thành công

Để giúp bạn đọc lần đầu kinh doanh tránh được những bỡ ngỡ, Wiki.Topsi sẽ chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh đồ mẹ và bé. 

4.1. Khảo sát thị trường

Đây là bước đầu tiên đóng vai trò khá quan trọng. Trước khi bắt đầu kinh doanh, nắm được thị yếu tiêu dùng là điều cần thiết. Bạn cần nắm rõ nhu cầu thực tế của khách hàng thế nào và xu hướng phát triển thị trường ra sao?.

Ngoài nghiên cứu thị trường bạn cũng cần đánh giá đối thủ cạnh tranh. Đây sẽ là bước quan trọng trong việc hoạch định kế hoạch kinh doanh của bạn.

4.2. Xác định sản phẩm kinh doanh

Nếu bạn mới kinh doanh, chưa có nhiều vốn và kinh nghiệm thì nên nhập những sản phẩm có độ an toàn cao. Đó là những sản phẩm có nhu cầu mua nhiều, được đại đa số khách hàng sử dụng.

4.3. Tìm nguồn cung chất lượng

Tìm nguồn hàng tốt sẽ quyết định đến sự thành công trong cửa hàng của bạn. Trong thị trường mẹ và bé, khách hàng sẽ quan tâm nhiều tới chất lượng và giá bán. Vì vậy, mọi người sẽ ưu tiên mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và ưu tiên sản phẩm từ các thương hiệu lớn.

Mới bắt đầu khởi nghiệp bạn không nên nhập quá nhiều hàng một lúc và cũng không nhập một số mặt hàng nhất định. Có như vậy khách hàng mới có nhiều sự lựa chọn.

Hiện nay, nguồn sỉ hàng mẹ và bé khá nhiều, bạn có thể chọn nhập hàng nội địa hoặc hàng ngoại nhập. 

Kinh nghiệm kinh doanh đồ mẹ và bé thành công cho người mới bắt đầu

Topsi.vn hiện đang là địa chỉ nhập hàng được nhiều người lựa chọn

4.4. Địa điểm mở cửa hàng

Địa điểm phù hợp mở cửa hàng mẹ và bé đó là ở khu đông dân cư, có nhiều người qua lại, gần nhiều hộ gia đình. Bạn nên tránh mở tại khu vực tập trung nhiều học sinh, sinh viên vì đây là đối tượng không có nhu cầu cao về sản phẩm mẹ và bé.

4.5. Xây dựng thương hiệu

Để cửa hàng phát triển bền vững và lâu dài, bạn cần xây dựng thương hiệu riêng. Cách xây dựng thương hiệu sẽ có nhiều cách như: Làm chương trình Marketing, xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cá nhân,…

Đầu tư vào quảng cáo, tạo thông điệp ấn tượng sẽ tạo được dấu ấn trong lòng khách hàng.

Kinh nghiệm kinh doanh đồ mẹ và bé thành công cho người mới bắt đầu

Ngoài bán hàng trực tiếp tại cửa hàng bạn có thể bán online trên facebook, shopee,..

4.5. Xây dựng kế hoạch truyền thông

Để thu hút khách hàng bạn có thể chạy những chương trình quà tặng, làm thẻ tích điểm để khách hàng quay lại lần sau. Bên cạnh đó bạn cũng nên đa dạng kênh bán hàng trên nền tảng trực tuyến như Facebook, website bán hàng,..

Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh đồ mẹ và bé dành cho những ai mới bắt đầu. Để thành công còn có cả sự cố gắng và nỗ lực nữa, Wiki.Topsi hy vọng bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình.