Sạc điện thoại bị nóng: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả là gì?

Đặng Tâm 04/05/2022

Chắc hẳn đang có khá nhiều người băn khoăn không biết vì sao mỗi khi sạc điện thoại bị nóng. Rồi lo lắng không biết cứ như vậy có nguy hiểm gì hay không và cách khắc phục thế nào. Tất cả những thắc mắc này sẽ được Wiki.Topsi giải đáp ở nội dung bài viết dưới đây. Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé.

Vì sao sạc điện thoại bị nóng?

Khi chúng ta sạc pin cho điện thoại, nguồn điện khi chạy qua thiết bị sẽ có một lượng tỏa ra do hiện tượng trở kháng. Lượng nhiệt tỏa ra này sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: Cách sạc pin, môi trường sạc pin, dòng điện thoại,… Khi trở kháng cao thì lượng nhiệt tỏa ra sẽ càng cao. Theo các kỹ sư, sử dụng sạc nhanh  sẽ khiến cho trở kháng tăng cao một cách đột ngột.

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn vì sao sạc điện thoại lại bị nóng, dưới đây sẽ là một số nguyên nhân cụ thể.

1.1. Chọn dòng sạc nhanh

Hiện nay có nhiều hãng sản xuất sạc điện thoại đã tích hợp công nghệ sạc nhanh vào trong thiết bị của mình. Cụ thể như: iphone, Samsung, Vivo, Oppo, Oneplus,..

Sử dụng sạc nhanh sẽ giúp tiết kiệm nhiều thời gian sạc nhưng lại ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Do đó, trước khi chọn dòng sạc nhanh bạn cần biết điện thoại của mình có tích hợp công nghệ sạc nhanh hay không. Trong trường hợp không tích hợp thì bạn không nên sử dụng. Bởi như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ của máy, thậm chí còn gây nguy hiểm cho người dùng.

Vì sao sạc điện thoại bị nóng? Cách khắc phục hiệu quả là gì?

Lựa chọn dòng sạc nhanh cũng là nguyên nhân gây nên quá trình sạc pin bị nóng

1.2. Vừa sạc vừa dùng điện thoại

Khi sạc điện thoại, thiết bị sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt nhất định. Nếu bạn vừa chơi game vừa sạc điện thoại thì nhiệt độ sẽ tăng lên rất cao. Điều này có thể gây nên cháy nổ, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng.

1.3. Sóng điện thoại, mạng 3G hay 4G kém

Đây cũng là nguyên nhân khiến quá trình sạc điện thoại bị nóng. Bởi lẽ, khi sóng di động kém sẽ cần lượng pin lớn để khuếch đại, nhằm đảm bảo đường truyền ổn định cho người dùng.

Mặc dù đây không phải là nguyên nhân phổ biến nhưng cũng khiến pin bị hao nhanh hơn. Do đó khi sạc pin bạn cũng nên đặt ở những nơi có sóng tốt.

1.4. Sử dụng sạc pin chất lượng kém

Sử dụng sạc pin chất lượng kém cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng điện thoại bị nóng khi sạc. Trên thị trường hiện nay đang bán khá nhiều sạc nhái, kém chất lượng nên nhiều người dùng không may mua phải. Dòng sạc kém chất lượng không được sản xuất theo đúng quy chuẩn nên sử dụng không đảm bảo. Có thể gây nên các hiện tượng như nóng, giật khi sạc.

Vì sao sạc điện thoại bị nóng? Cách khắc phục hiệu quả là gì?

Sử dụng sạc pin kém chất lượng, không qua kiểm định cũng khiến bị điện bị nóng khi sạc

1.5. Môi trường sạc có nhiệt độ cao

Nếu bạn sạc pin tại môi trường có nhiệt độ cao cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng sạc pin bị nóng. Bạn nên chọn những nơi thoáng mát để sạc điện thoại, có như vậy lượng nhiệt mới được tỏa ra môi trường bên ngoài.

1.6. Một số nguyên nhân khác

Sạc điện thoại bị nóng còn có thể xuất phát từ một số nguyên nhân khác như: Sử dụng ốp lưng điện thoại hay thiết bị bảo vệ. Khi sử dụng ốp, lượng nhiệt sẽ không thể giải phóng ra bên ngoài nên khiến điện thoại cũng sạc pin bị nóng lên.

Sạc pin bị nóng có ảnh hưởng đến điện thoại không?

Thường khi bạn khởi động là điện thoại sẽ nóng lên, đây là điều khá bình thường. Tuy nhiên, khi điện thoại bị quá nhiệt cũng sẽ là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến linh kiện cũng như hiệu năng. Đưa tới những trải nghiệm không tốt cho người dùng.

Do vậy, khi sạc pin bị nóng chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến thiết bị. Vậy nên bạn cần làm giảm nhiệt độ nóng tối đa cho điện thoại.

Xem thêm: Nguồn sỉ sạc điện thoại chính hãng giá rẻ

Cách sạc điện thoại không bị nóng

Vậy làm thế nào để sạc điện thoại không bị nóng? Dưới đây sẽ là những cách sạc pin điện thoại chuẩn, bạn hãy lưu ý để khắc phục tình trạng này nhé.

2.1. Sử dụng củ và dây sạc chính hãng

Những sản phẩm chính hãng bao giờ cũng đảm bảo chất lượng, đều qua kiểm định nên có tính an toàn. Không những vậy sạc chính hãng còn có khả năng điều chỉnh dòng điện một cách thông minh. Điều này làm hạn chế tối đa khả năng tăng nhiệt quá cao dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Vì sao sạc điện thoại bị nóng? Cách khắc phục hiệu quả là gì?

Sử dụng sạc và dây sạc chính hãng sẽ đảm bảo hiệu năng cũng như phòng tránh nguy hiểm

2.2. Tắt các chế độ không cần thiết

Khi sạc pin bạn nên tắt wifi, kết nối 3G/4G, chia sẻ vị trí GPS, Bluetooth và các chương trình chạy ngầm không cần thiết. Điều này sẽ giúp điện thoại tránh được việc tiêu hao năng lượng, khiến máy bị nóng. Theo các chuyên gia, khi bạn sạc pin ở chế độ máy bay sẽ cho hiệu quả tốt nhất.

2.3. Không sạc pin trên bề mặt vải

Có khá nhiều người có thói quen đặt điện thoại đang sạc trên bề mặt vải, chăn, gối,… Điều này khiến nhiệt lượng không thể tỏa ra bên ngoài khiến điện thoại bị nóng lên nhanh chóng.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên sạc pin ở gần nhiều nguồn điện, hãy đặt ở những nơi thoáng mát.

Vì sao sạc điện thoại bị nóng? Cách khắc phục hiệu quả là gì?

Bạn nên chọn những nơi thoáng mát để sạc điện thoại như vậy sẽ giảm nguy cơ bị nóng khi sạc

2.4. Tháo ốp lưng khi sạc pin

Sử dụng ốp lưng giúp bảo vệ điện thoại khỏi rơi vỡ, nhưng nó lại khiến nhiệt lượng không thể tỏa ra bên ngoài. Khi sạc pin bạn hãy tháo ốp điện thoại, như thế sẽ giúp quá trình sạc không bị nóng. Giúp điện thoại tránh được hư hỏng và bảo vệ hiệu quả các linh kiện ở bên trong.

2.5. Thủ một củ sạc có công suất nhỏ hơn

Hầu hết các dòng điện thoại thông minh hiện nay đều trang bị công nghệ sạc nhanh. Các hãng sản xuất đã cố gắng tăng công suất củ sạc nhưng không làm ảnh hưởng đến nhiệt độ. Tuy nhiên nếu tình trạng sạc pin điện thoại bị nóng kéo dài bạn hãy thử thay củ sạc có công suất nhỏ hơn. Điều này biết đâu lại là giải pháp giúp điện thoại của bạn đỡ bị nóng khi sạc.

Trên đây là nội dung bài chia sẻ vì sao sạc điện thoại bị nóng và cách khắc phục hiệu quả. Hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn nắm rõ được vấn đề này. Mời bạn đọc thường xuyên truy cập vào Wiki.Topsi để biết thêm nhiều nội dung hay khác nhé.