Điện thoại sạc không vào pin: Nguyên nhân và cách sửa đơn giản tại nhà

Đặng Tâm 04/05/2022

Điện thoại sạc không vào pin đang là tình trạng khá nhiều người gặp phải. Vậy nguyên nhân do đâu gây nên sự cố này. Bạn đọc hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sạc điện thoại không vào này ở bài viết dưới đây nhé.

Điện thoại sạc không vào pin do nguyên nhân nào?

Có khá nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng sạc pin điện thoại không vào. Dưới đây Wiki.Topsi sẽ đưa ra những nguyên nhân chủ yếu giúp bạn làm rõ.

1.1. Do cáp sạc hư hỏng

Lý do phổ biến nhất gây nên nguyên nhân sạc pin điện thoại không vào đó là cáp điện thoại bị hỏng. Thường cáp hỏng hay bị đứt dây bên trong nên bạn khó có thể phát hiện được. Trong trường hợp này bạn hãy thay một dây cáp điện thoại mới.

1.2. Nguồn điện không phù hợp

Sử dụng ổ sạc điện thoại và nguồn điện không phù hợp gây nên những ảnh hưởng lớn trong việc sạc pin điện thoại. Trường hợp này bạn sẽ không thể thay đổi nguồn điện nên hãy thay đổi ổ sạc điện thoại.

Nguyên nhân sạc điện thoại không vào? Cách khắc phục hiệu quả

Nguồn điện không phù hợp sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình sạc pin

1.3. Cổng sạc bị bám bụi

Đây cũng được coi là nguyên nhân gây nên tình trạng sạc điện thoại không vào. Khi cổng sạc của bạn bị bám bụi sẽ khiến cho việc sạc pin trở nên khó khăn. Để khắc phục bạn hãy lấy tăm bông nhỏ để vệ sinh cổng sạc, sau đó thử cắm sạc lại là xong.

1.4. Pin bị lỗi hoặc bị chai

Khi điện thoại của bạn đã sử dụng thời gian dài pin sẽ bị chai hoặc bị lỗi. Dấu hiệu pin bị lỗi hay chai là sạc mãi không vào, sử dụng nhanh hết pin hoặc để không pin cũng tự hao.

Ngoài ra, một số trường hợp pin bị lỗi cũng sẽ biểu hiện ra bên ngoài như pin bị phình lên và rò rỉ chất lỏng. Trong trường hợp này bạn cần phải mang điện thoại của mình đến cửa hàng sửa chữa uy tín để khắc phục.

1.5. Do hệ điều hành

Trong trường hợp sạc pin không vào do lỗi hệ điều hành thì bạn hãy khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại. Cách khôi phục cài đặt gốc không hề khó, tuy nhiên nếu bạn lo lắng mất dữ liệu thì hay mang ra cửa hàng sửa chữa.

1.6. Sạc điện thoại sai cách

Có khá nhiều người có thói quen sạc qua laptop. Tuy nhiên cách này được cho là không tốt vì nguồn điện ở laptop không ổn định. Quá trình sạc sẽ lâu hơn khi sạc ổ cắm trên tường. Đồng thời nếu sạc qua cổng USB thường xuyên còn gây nên tình trạng chai pin.

Theo đánh giá, một ổ cắm điện có thể cung cấp gấp đôi năng lượng so với một cổng USB. Do đó, khi sạc điện thoại bạn cần tìm nguồn điện ổn định, hạn chế cắm qua cổng USB.

Nguyên nhân sạc điện thoại không vào? Cách khắc phục hiệu quả

Bạn không nên cắm sạc qua cổng USB vì nguồn điện không phù hợp

1.7. Cập nhật phiên bản không phù hợp

Đây cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng sạc điện thoại không vào. Bởi nếu cập nhật phiên bản phần mềm không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận hành của máy. Do đó, trước khi update phần mềm bạn cần phải cân nhắc kỹ càng.

1.8. Chân sạc gặp sự cố

Cấu tạo bên trong của chân sạc gồm có nhiều đầu nối còn được gọi là răng. Mỗi răng sẽ tiếp xúc với 1 vạch kim loại ở trên đầu cáp sạc. Sau một thời gian sử dụng lâu dài, các tiếp xúc này sẽ bị yếu dần do có nhiều lần cắm/rút sạc. Bởi vậy đã gây nên nguyên nhân khiến cho sạc pin không vào.

Bạn có thể khắc phục tình trạng này tại nhà đơn giản như sau:

– Tắt máy và tháo pin

– Dùng que chọn sim để chấn chỉnh lại răng của chân sạc

– Sau khi căn chỉnh xong bạn tiếp tục lắp pin vào máy và khởi động lại điện thoại

– Cuối cùng là bạn tiến hành sạc pin cho điện thoại

Nếu khắc phục như cách trên mà sạc điện thoại vẫn không vào, bạn nên mang đến cơ sở sửa chữa.

1.9. Bộ sạc có công suất thấp

Mỗi dòng điện thoại thông minh sẽ có những bộ sạc riêng của mình. Nếu bạn sử dụng bộ sạc có công suất thấp hơn bộ sạc của máy thì pin vào điện sẽ lâu hơn. Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng bộ sạc chính hãng, không nên sử dụng sạc kém chất lượng. Điều này có thể sẽ gây nguy hại cho điện thoại của bạn.

Nguyên nhân sạc điện thoại không vào? Cách khắc phục hiệu quả

Bộ sạc có công suất lớn cũng khiến quá trình sạc pin không vào hoặc lâu đầy

Xem thêm: Nguồn sỉ sạc điện thoại chính hãng giá rẻ bạn nên biết

Cách khắc phục tình trạng sạc điện thoại không vào

Dưới đây Wiki.Topsi sẽ gợi ý đến bạn đọc một số cách khắc phục tình trạng sạc điện thoại không vào.

2.1. Khởi động lại điện thoại

Khởi động lại điện thoại được coi là cách khắc phục sự cố cho điện thoại khá phổ biến. Vậy nên bạn có thể khởi động lại máy và cắm sạc lại xem lỗi này đã được khắc phục chưa nhé.

2.2. Kích hoạt chế độ sạc nhanh

Một số dòng điện thoại thông minh hiện nay cho phép bật chế độ bật/tắt sạc nhanh. Nếu điện thoại của bạn có chế độ này thì hãy kích hoạt để quá trình sạc pin điện thoại được cải thiện nhé.

2.3. Vệ sinh cổng sạc thường xuyên

Bạn cần vệ sinh cổng sạc thường xuyên để nâng cao hiệu quả sạc pin. Cách vệ sinh khá đơn giản, bạn chỉ cần dùng tăm bông nhỏ hoặc giấy ấm để vệ sinh. Lưu ý là bạn không nên dùng khăn ướt quá vì sẽ làm hỏng cổng sạc.

Nguyên nhân sạc điện thoại không vào? Cách khắc phục hiệu quả

Bạn nên thường xuyên vệ sinh cổng sạc điện thoại để tránh bụi bẩn

2.4. Thay chân sạc mới

Chân sạc là linh kiện được hàn với một bo mạch phụ và có các mạch điện liên kết với main chính của điện thoại. Nếu tình trạng này vẫn không được cải thiện, bạn có thể thay luôn cả bo mạch phụ.

2.5. Thay củ sạc, dây sạc mới

Nếu bạn đang sử dụng một bộ sạc đã cũ hay không đủ công suất sẽ khiến quá trình sạc pin lâu hơn. Vậy nên để khắc phục tình trạng này là bạn sẽ thay củ sạc, cáp sạc cho điện thoại.

2.6. Thay pin mới cho điện thoại

Nếu trong quá trình sử dụng bạn thấy pin nhanh hao, sạc pin lâu đầy thì hãy đến trung tâm sửa chữa uy tín để thay pin mới. Giá bán pin điện thoại hiện nay cũng không quá đắt nên quá trình thay cũng không có quá nhiều khó khăn.

2.7. Tắt bớt các ứng dụng chạy ngầm

Khi sạc điện thoại bạn nên tắt bớt các ứng dụng chạy ngầm. Bởi đây cũng là nguyên nhân khiến cho pin lâu đầy.

Nguyên nhân sạc điện thoại không vào? Cách khắc phục hiệu quả

Kích hoạt chế độ máy bay khi sạc pin sẽ giúp sạc nhanh đầy hơn

2.8. Kiểm tra linh kiện cho điện thoại

Sạc pin lâu vào cũng có thể do linh kiện bên trong máy. Bạn hãy mang điện thoại của mình đến trung tâm sửa chữa uy tín để các nhân viên có thể kiểm tra.

Trên đây là nội dung bài viết nguyên nhân sạc điện thoại không vào và cách khắc phục. Hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn những thông tin bổ ích. Giúp bạn nhanh chóng khắc phục sự cố trên điện thoại của mình.