Top 7 cuốn sách hướng dẫn ăn dặm cho bé Dễ hiểu, Dễ nhớ

Đặng Tâm 21/12/2022

Ăn dặm là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với trẻ nhỏ. Là thời điểm để các em được tiếp cận nguồn dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ. Để cho bé ăn dặm đúng cách, các cha mẹ cần phải bổ sung kiến thức một cách đúng đắn. Dưới đây sẽ top cuốn sách hướng dẫn dặm cho bé dễ hiểu, dễ nhớ Wiki.Topsi gợi ý mà các mẹ nên tham khảo. Hãy cùng kéo xuống để tiếp tục nhé!

Tầm quan trọng của chế độ ăn dặm

Trẻ sơ sinh trong 06 tháng đầu sẽ được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ. Sau khi cơ thể cần có nguồn năng lượng lớn thì sữa mẹ không còn có thể đáp ứng được nữa. Bởi vậy, cho con bé ăn dặm chính là cách để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Nếu con không được ăn dặm đúng thời điểm có thể các em sẽ bị suy dinh dưỡng, còi cọc. Bên cạnh đó sức đề kháng cũng giảm sút khiến con có nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh khác. Điển hình là những bệnh liên quan đến thời tiết, môi trường. 

Ngoài đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm cũng là cách để các em có thể phát triển tư duy, trí tuệ.  Cơ thể và đặc biệt là bộ não của con cần có đủ năng lượng để nuôi lớn các tế bào thần kinh cũng như các bộ phận khác.

Top 7 cuốn sách hướng dẫn ăn dặm cho bé Dễ hiểu, Dễ nhớ

Để quá trình nuôi con trở nên khoa học, hiệu quả bố mẹ cần trang bị cho bản thân thật nhiều kiến thức

Top sách hướng dẫn ăn dặm cho bé Dễ hiểu, Dễ nhớ mà mẹ nên đọc

Dưới đây sẽ là gợi ý những cuốn sách ăn dặm cho bé mà các bố mẹ nên lựa chọn để tham khảo. Việc trang bị những kiến thức cần thiết sẽ giúp quá trình chăm sóc các em được dễ dàng và hiệu quả hơn.

2.1. Ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật là cuốn sách được hầu hết các bà mẹ truyền tay nhau. Nội dung bên trong sách sẽ giới thiệu những công thức nấu ăn đơn giản, phong phú. Các bà nội trợ có thể dễ làm trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được lưu ý những thực phẩm cần phải cân nhắc mỗi khi trẻ bị ốm, dị ứng thực phẩm,…

Không những vậy, cuốn sách còn giới thiệu những thức nấu ăn cho trẻ trong giai đoạn các em ốm. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng của các em không bị nhàm chán.

Nội dung cuốn sách cũng trang bị nhiều câu trả lời dễ hiểu ở phần QA. Nếu đọc phần đó bạn sẽ dễ dàng hiểu được từ bây giờ nên làm cái gì, như thế nào. Và bạn có thể đối diện với trẻ bằng sự rộng lượng bao dung của mình.

Top 7 cuốn sách hướng dẫn ăn dặm cho bé Dễ hiểu, Dễ nhớ

Cuốn sách ăn dặm kiểu Nhật cung cấp rất nhiều thông tin hay trong quá trình chăm sóc trẻ nhỏ

2.2. Ăn dặm không nước mắt

Ăn dặm không nước mắt là cuốn sách chia sẻ của mẹ Xoài, một người mẹ Việt nuôi con ở Nhật. Nhờ việc học hỏi các bà mẹ Nhật nên mẹ Xoài đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm hay để chia sẻ cho mọi người trong cuốn sách này. Cuốn sách hướng dẫn các mẹ rèn luyện cho các con thói quen tự giác ăn uống, tôn trọng sở thích và nhu cầu của con.

Cuốn sách cũng chia sẻ nhiều món ăn ngon lành, đa dạng và cách trang trí sao cho đẹp mắt. Qua đó kích thích sở thích ăn uống của các bé. Để quá trình ăn dặm trở nên dễ dàng, con không bị ép ăn mẹ không còn khóc vì con bỏ bữa.

2.3. Ăn dặm không phải là cuộc chiến

Ăn dặm không phải là cuộc chiến là cuốn sách khá phổ biến mà hầu hết mẹ bỉm sữa nào cũng trang bị. Cuốn sách đưa ra những gợi ý và cách chế biến bữa ăn trong gia đình lành mạnh, đủ dinh dưỡng. Bên cạnh đó cũng hướng dẫn cha mẹ lên thực đơn cân bằng cho gia đình.

Ngoài ra, cuốn sách cũng đưa ra những lời khuyên an toàn cho các bé bắt đầu ăn dặm. Nói lên tầm quan trọng của dinh dưỡng lành mạnh (ăn ít muối, ít đường, cân bằng…) ngay từ bước đầu. Các thực đơn trong sách đã được lựa chọn từ các nguyên liệu dễ kiếm ngay tại Việt Nam. Sau đó cũng đã được trực tiếp tác giả thử nghiệm.

Cuốn sách Ăn dặm không phải là cuộc chiến còn chia sẻ cho cha mẹ thông tin về con ăn bao nhiêu thì đủ, lịch ăn uống khoa học thế nào,… Đây thực sự là cuốn sách rất bổ ích mà các bố mẹ nhất định phải tham khảo.

Xem thêm: Top 6 nồi hấp mini cho bé tốt nhất, phục vụ mọi nhu cầu mà mẹ nên mua

2.4. Phương pháp ăn dặm do bé chỉ huy

Phương pháp ăn dặm chỉ huy hoàn toàn khác so với hình thức ăn nghiền nhuyễn truyền thống. Với phương pháp này, sẽ không có chuyện đút muỗng hay nghiền nhuyễn. Thay vào đó ba mẹ sẽ cung cấp cho bé những thức ăn có hình dạng và kích cỡ phù hợp. Các bé sẽ tự cầm lấy và tự đút cho mình bằng các ngón tay, tự chọn thức ăn. Các em sẽ tự quyết định ăn bao nhiêu và ăn với tốc độ như thế nào.

Cuốn sách chỉ ra rằng, các em không cần dùng muỗng, các em chỉ cần được tạo cơ hội để tự ăn mà thôi. Ăn dặm chỉ huy sẽ giúp các em ăn uống thoải mái, tự lập, rèn luyện kỹ năng cho bé. Qua mỗi bữa ăn các em sẽ tự khám phá mùi vị, cảm giác về thô mịn,…. Từ đó giúp các em hình thành kỹ năng nhai và phối hợp giữa mắt và tay.

Top 7 cuốn sách hướng dẫn ăn dặm cho bé Dễ hiểu, Dễ nhớ

Phương pháp ăn dặm do bé chỉ huy đang là hình thức được rất nhiều bố mẹ áp dụng cho các em nhỏ

2.5. Sổ tay ăn dặm của mẹ

Sổ tay ăn dặm của mẹ là cuốn sách sẽ giải đáp những thắc mắc của các mẹ trong quá trình nuôi con ăn dặm. Cuốn sách trình bày khoa học, ngắn gọn, trình bày dưới dạng hỏi đáp, cô đọng. Khi tham khảo cuốn sách sẽ giúp các gia đình nắm được những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng cho trẻ ở độ tuổi ăn dặm. Ngoài ra còn chia sẻ thói quen ăn uống và hệ tiêu hóa của bé. Sổ tay ăn dặm của mẹ còn đem tới những thông tin bổ ích về cách chế biến và bảo quản thực phẩm.

2.6. Món ăn dặm cho bé

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, sữa mẹ không thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ. Đó chính là lúc các em sẽ bước vào giai đoạn ăn dặm. Tập làm quen với những món ăn thô và đặc hơn. 

Cuốn sách giới thiệu những món ăn dặm ngon để bố mẹ có thể chế biến cho các em. Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, dưỡng chất quan trọng để các em lớn nhanh, phát triển cả về thể chất và tinh thần. Đặc biệt hơn nữa là giúp các em 

2.7. Chăm sóc sức khỏe trẻ em (Tập 3 Dinh Dưỡng – Ăn Dặm)

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Đặc biệt là trong gia đoạn ăn dặm, lúc này cơ thể của các em còn non nớt sẽ rất dễ dị ứng. Hoặc cũng có thể không hấp thụ chất dinh dưỡng nếu bố mẹ cho ăn dặm không đúng cách.

Cuốn sách này sẽ đúc kết những kinh nghiệm thực tiễn của chuyên gia nhi khoa Thôi Ngọc Đào. Giúp bố mẹ có thêm kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ nhỏ.

Nội dung của cuốn sách được chia làm 4 phần:

– Những nguyên tắc khi bổ sung bữa phụ cho trẻ

– Những sai lầm gia đình thường mắc phải

– Những vấn đề thường gặp

– Mục hỏi đáp của Bác sĩ Thôi.

Ở mỗi phần nội dung đều được chia sẻ rõ ràng, dễ hiểu, qua đó cung cấp tới mọi người thông tin hay và bổ ích.

Top 7 cuốn sách hướng dẫn ăn dặm cho bé Dễ hiểu, Dễ nhớ

Chăm sóc sức khỏe trẻ em Tập 3 Dinh Dưỡng – Ăn Dặm là cuốn sách bố mẹ rất nên tham khảo

Trên đây là nội dung chia sẻ top 7 cuốn sách hướng dẫn ăn dặm cho bé. Các mẹ hãy dành thời gian và tìm hiểu để chọn cho mình cuốn sách phù hợp nhé. Đây đều là những kiến thức khoa học và bổ ích rất tốt cho bé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Mời bạn đọc thường xuyên truy cập vào website để biết thêm nhiều nội dung hay và chọn lọc khác.