Hướng dẫn cách sử dụng xe trượt cho bé an toàn nhất

Đặng Tâm 28/10/2022

Xe trượt đang là loại xe được hầu hết các bé yêu thích. Việc mang tới nhiều lợi ích cho quá trình vận động nên các bậc phụ huynh đều muốn cho các bé sử dụng loại xe này. Bên cạnh việc tìm mua một chiếc xe tốt, cách sử dụng của xe trượt cho bé đảm bảo an toàn cũng là thông tin mà bố mẹ cần quan tâm. Để giúp bố mẹ có thể hướng dẫn các em nhỏ đi xe trượt hiệu quả, Wiki.Topsi sẽ chỉ dẫn cụ thể ở bài viết dưới đây. Bạn đọc hãy tham khảo nhé.

Hướng dẫn cách sử dụng xe trượt cho bé an toàn nhất

Hướng dẫn cho bé sử dụng xe trượt không quá phức tạp, tuy nhiên cần phải đảm bảo đúng kỹ thuật.

1.1. Điều chỉnh độ cao thích hợp

Mặc dù ở mỗi độ tuổi sẽ có những dòng xe trượt cho bé khác nhau. Tuy nhiên có những dòng xe trong độ tuổi từ 2 – 3, hay từ 2 – 5 tuổi,… Do đó việc điều chỉnh chiều cao của xe là rất quan trọng.

Khi điều chỉnh độ cao của xe, bố mẹ chỉ cần thao tác dễ dàng bằng cách mở chốt hoặc ấn nút ở trục của xe. Các dòng xe phổ biến hiện nay thường có 3 nấc điều chỉnh độ cao là 80cm, 74cm và 6cm.

Hướng dẫn cách sử dụng xe trượt cho bé an toàn nhất

Điều chỉnh độ cao là công việc rất quan trọng khi bố mẹ cho bé sử dụng xe trượt

1.2. Kiểm tra hệ thống phanh của

Đối với xe trượt, phanh xe là hệ thống không thể thiếu. Trên thị trường hiện nay, phanh cho xe trượt có 02 loại là phanh tay và phanh chân. Trong đó:

Phanh tay: Phanh tay của xe trượt giống như phanh xe đạp, xe máy. Để giảm tốc độ hoặc dừng xe thì bé chỉ cần bóp phanh là được.

Phanh chân: Phanh chân của xe trượt được đặt ở bánh phía sau. Bé chỉ cần đặt chân lên phanh khi muốn dừng lại hoặc giảm tốc độ.

1.3. Cách di chuyển quay trái, quay phải

Cách di chuyển quay trái, quay phải như thế nào sẽ tùy thuộc vào dòng xe 2 bánh hay 3 bánh.

Đối với dòng xe 2 bánh: Cách rẽ hướng của xe trượt 2 bánh vô dùng đơn giản, bé chỉ cần điều khiển giống như xe đạp là được. Tuy nhiên chỉ những bé lớn từ 4 – 5 tuổi vững tay lái thì mới nên rẽ hướng. Còn với các bé nhỏ hơn rất dễ bị mất lái và ngã.

Đối với dòng xe 3 bánh: Để rẽ hướng với xe 3 bánh các bé chỉ cần dồn lực tay lái về phía đó. Thiết kế này sẽ đảm bảo an toàn cho các bé mới làm quen với xe trượt.

1.4. Hướng dẫn cách gấp xe trượt

Nhờ thiết kế thông minh nên xe trượt có thể gấp gọn rất dễ dàng. Xe trượt có cấu tạo chốt ở phần trục chính của xe, khi gấp gọn bạn chỉ cần rút hoặc bấm để mở chốt là có thể gấp gọn được.

Xem thêm: Có nên mua xe trượt cho bé không? Tác dụng của xe là gì?

1.5. Cách lắp xe trượt

Cách lắp xe trượt khá đơn giản, hầu hết các sản phẩm đều đã có những hướng dẫn. Bố mẹ chỉ cần làm theo là đa có thể lắp ghép an toàn cho các bé sử dụng.

Hướng dẫn cách sử dụng xe trượt cho bé an toàn nhất

Lắp ghé trượt đúng cách sẽ đảm bảo an toàn cho bé khi sử dụng

Hướng dẫn cách đi xe trượt cho các bé mới bắt đầu

Sau khi bố mẹ đã nắm chắc được cấu tạo và cách sử dụng xe trượt thì hãy bắt tay vào hướng dẫn các em đi xe nhé.

Bước 1: Làm quen xe

Đầu tiên các bố mẹ hãy cho các bé làm quen với xe bằng cách cho các em đẩy đi đẩy lại bằng tay. Điều này sẽ giúp các em tăng cường sự tự tin, không còn bị nhát khi chơi xe nữa.

Bước 2: Xác định chân thuận của bé

Phần chân thuận là phần chân mà các bé hay chủ động sử dụng nhiều. Bố mẹ chỉ cần quan sát là sẽ biết. Cách quan sát khá đơn giản, ví dụ như bố mẹ cho bé lên cầu thang, chân nào đặt lên trước thì đó là chân thuận.

Bước 3: Bắt đầu tập đi

Khi đến bước này, các bậc phụ huynh hãy chắc chắn rằng, ốc vít của xe đã được vặn chắc chắn. Nhớ là hãy kiểm tra một lần cuối trước khi cho các bé đi.

Đầu tiên bạn sẽ đặt tay bé lên trên tay lái của xe và đảm bảo rằng giữa tay lái và tay bé có sự bám dính nhất định. Sau đó, đặt chân vững chắc ở trên mặt đất, chân còn lại để trên xe. Bắt đầu sử dụng chân thuận – chân trên mặt đất để bắt đầu chuyển động, lực đẩy của chân đủ để bé và xe tiến về phía trước. Hướng dẫn bé những cú đẩy ban đầu nên ngắn thay vì những cú đẩy dài. Bởi nếu đẩy quá mạnh các em sẽ chưa biết cách xử lý, như thế sẽ rất dễ bị ngã.

Trong quá trình cho bé làm quen và tập đi, bố mẹ cần phải luôn quan sát và theo dõi các em. Kịp thời can thiệp nếu như có sự cố xảy ra, đảm bảo hạn chế tối đa những tai nạn có thể xảy ra.

Hướng dẫn cách sử dụng xe trượt cho bé an toàn nhất

Trong quá trình tập đi bố mẹ nên quan sát các em để tránh tại nạn xảy ra

Những lưu ý quan trọng khi cho bé sử dụng xe trượt

Xe trượt thực sự là dòng xe mang tới rất nhiều thú vị và bổ ích cho các em nhỏ. Tuy nhiên, khi mới làm quen, để bảo bảo an toàn, bố mẹ cần đảm bảo những lưu ý quan trọng sau:

3.1. Chọn xe phù hợp với độ tuổi của các em

Tiêu chí chọn mua xe phù hợp với độ tuổi của bé là vô cùng quan trọng. Chiếc xe trượt bắt buộc phải phù hợp với chiều cao và thể chất của các em nhỏ. Nếu sử dụng xe quá cao sẽ rất dễ gây nên những nguy hiểm. Trong trường hợp xe quá thấp sẽ khiến cho bé cảm thấy nhàm chán khi chơi.

3.2. Không gian vui chơi rộng rãi

Khi cho bé chơi xe trượt bố mẹ nên chọn nơi có địa hình bằng phẳng, rộng rãi. Nên tránh khu vực có địa hình dốc vì có thể sẽ khiến bé bị trượt chân. Khi vui chơi ở không gian rộng rãi, các bé có thể thỏa sức vui đùa, bố mẹ sẽ không lo các em bị vướng vào chướng ngại vật nào.

3.3. Đi giày dép phù hợp

Để đảm bảo an toàn, khi cho bé chơi xe trượt bố mẹ nên cho các em đi giày hay đi dép quai hậu. Như thế sẽ hạn chế được tình trạng bị trượt chân. Đồng thời cùng cần phải mặc quần áo gọn gàng. Với các bé gái hạn chế mặc váy vì sẽ gây vướng víu.

3.4. Trang bị thêm đồ bảo hộ

Đồ bảo hộ khi chơi xe trượt sẽ gồm mũ bảo hiểm, bao tay, bao chân. Sử dụng phụ kiện bảo hộ này sẽ giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các bé, không lo bị trơn trượt, hay ngã,…

Hướng dẫn cách sử dụng xe trượt cho bé an toàn nhất

Sử dụng đồ bảo hộ là rất cần thiết khi cho bé tập đi xe trượt

Trên đây là nội dung bài chia sẻ hướng dẫn cách sử dụng xe trượt cho bé an toàn nhất. Bạn đọc hãy ghi nhớ ngay những thông tin này để quá trình tập xe trượt cho bé được tốt nhất nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.