Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân để có kết quả đo chính xác nhất

Đặng Tâm 01/11/2022

Nhiệt kế thủy ngân đang là thiết bị chăm sóc sức khỏe quan trọng. Mặc dù đã quá quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân đúng cách. Để giúp bạn đọc nắm rõ được nội dung này, Wiki.Topsi sẽ chia sẻ ở bài viết dưới đây. Bạn đọc hãy cùng tham khảo nhé.

Nhiệt kế thủy ngân là gì?

Nhiệt kế thủy ngân hoạt động dựa theo nguyên lý sự giãn nở của thuỷ ngân theo nhiệt độ. Hoạt động này ngay lập tức được hiển thị số liệu xác nhận mức hiệu chuẩn của thang đo nhiệt độ.

Nhiệt kế thủy ngân dùng để sử dụng đo thân nhiệt của bệnh nhân để từ đó có thể dễ dàng đưa ra phương thức điều trị chính xác.

Một số ưu điểm khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân

– Giá thành nhiệt kế thủy ngân khá rẻ, nhờ đó tiết kiệm chi phí cho các gia đình khi tìm mua.

– Nhiệt kế thủy ngân sử dụng khá đơn giản, dễ dàng thao tác. Sản phẩm này được coi là thiết bị không thể thiếu trong gia đình hiện đại.

– Thiết bị cho kết quả đo chính xác

– Sản phẩm sử dụng ở nách, trán, hậu môn sau khoảng 5 – 7 phút sẽ cho kết quả đo.

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân để có kết quả đo chính xác nhất

Nhiệt kế thủy ngân đang là thiết bị không thể thiếu trong bệnh viện, nhà trường, công ty, gia đình

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân hiệu quả, chính xác

Để sử dụng nhiệt kế thủy ngân hiệu quả và chính xác bạn cần phải nắm được cách sử dụng sau đây:

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy cầm chắc đuôi nhiệt kế, dùng lực cổ tay vẩy mạnh nhiệt kế để nhiệt độ giảm xuống dưới mức 35 độ C. Đây là mức yêu cầu trước khi bắt đầu đo nhiệt kế lần mới.

Bước 2: Bạn cho nhiệt kế thủy ngân vào vị trí đo và giữ nguyên vị trí của nhiệt kế thủy ngân ở vị trí đó ít nhất từ 5 – 7 phút.

Bước 3: Cuối cùng, bạn rút và đọc kết quả hiển thị trên nhiệt kế.

Sau khi đo nhiệt kế xong bạn cần phải sử dụng khăn sạch, có thể nhúng nhiệt kế qua cồn để vệ sinh. Sau đó bạn hãy đặt nhiệt kế vào hộp hay tủ thuốc của gia đình để bảo quản.

Vị trí đo để có kết quả chính xác nhất

Khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân, bạn có thể đo ở các vị trí sau trên cơ thể:

– Ở trực tràng (hậu môn): Các bác sĩ chỉ ra rằng đo nhiệt kế ở vùng này có thể cho biết nhiệt độ cơ thể chính xác nhất. Vị trí này thường được dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

– Dưới nách: Đây là vị trí đo phổ biến nhất. Thường cách này cho kết quả thấp hơn từ 0,5 – 1,5 độ C.

– Dưới lưỡi: Cách đo này chỉ thích hợp với những người lớn tuổi, thanh thiếu niên đã ý thức được nguy hiểm của thủy ngân. Bởi nếu cho trẻ sử dụng sẽ rất nguy hiểm bởi các em có thể cắn và làm vỡ nhiệt kế. Vị trí đo này thường cho kết quả thấp hơn 0,3 – 0,8 độ C so với đo ở trực tràng.

Sau khi đã chọn được vị trí đo, bạn sẽ để nhiệt kế trong khoảng từ 5 – 7 phút. Lưu ý là không được xê dịch nhiệt kế trong quá trình đo nhiệt độ. Nếu xê dịch có thể sẽ khiến cho quá trình đo không còn được chính xác.

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân để có kết quả đo chính xác nhất

Nhiệt kế thủy ngân có thể đo được ở nhiều vị trí khác nhau như trán, miệng, hậu môn,… đảm bảo sự chính xác, nhanh chóng

Những lưu ý khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

Bên cạnh nắm được cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân đúng cách, khi dùng loại nhiệt kế này bạn cũng cần nắm một số lưu ý sau:

– Khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân bị vỡ bạn không nên dùng máy hút bụi. Bởi có thể sẽ làm thủy ngân dễ dàng bay vào không khí.

– Khi thủy ngân bị vỡ, không dùng chổi để quét vì sẽ làm thủy ngân vỡ thành nhiều giọt nhỏ hơn. Bạn nên mua bột diêm sinh hay còn gọi là lưu huỳnh để rác vào nơi thủy ngân rơi ra. Sử dụng hoạt chất này sẽ giúp hạn chế sự bay hơi của thủy ngân.

– Bạn không nên đổ thủy ngân vỡ vào cống. Vì thủy ngân rất dễ có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống ống nước, gây ô nhiễm nguồn nước. Làm ảnh hưởng đến sức khỏe chung của mọi người.

– Trường hợp quần áo bị dính thủy ngân bạn cần phải giặt tách riêng với quần áo khác. Như thế sẽ giúp hạn chế sự lan truyền của thủy ngân. Khi giặt bạn không nên giẫm vào vải chứa thủy ngân như thế sẽ không tốt cho da chân.

Xem thêm: Top 7 nguồn sỉ nhiệt kế cho bé giá rẻ chính xác dễ sử dụng

Thương hiệu nhiệt kế thủy ngân tốt nhất hiện nay

Để giúp bạn lựa chọn được chiếc nhiệt kế thủy ngân tốt, Wiki.Topsi sẽ giới thiệu một số sản phẩm tốt trên thị trường hiện nay.

3.1. Nhiệt kế thuỷ ngân Sika

Nhiệt kế thuỷ ngân Sika được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 13485 | FSC 2018YB760. Người dùng có thể đo nhiệt độ ở hậu môn, nách, miệng. Trên nhiệt kế có chia rõ độ nét nên khi quan sát khá dễ dàng. Khoảng đo sẽ ở mức từ 35 – 42 độ. Nhiệt kế thuỷ ngân Sika có giá thành khá rẻ, giá chỉ từ 10.000 VNĐ.

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân để có kết quả đo chính xác nhất

Nhiệt kế thuỷ ngân Sika thiết kế gọn nhẹ, đo kết quả chính xách, giá cả hợp lý

3.2. Nhiệt kế thủy ngân Tokyo

Nhiệt kế thủy ngân Tokyo có chức năng sử dụng đơn giản, giúp đo nhiệt độ dễ dàng. Thiết bị cho kết quả đo chính xác, có thể đo ở miệng, nách, hậu môn. Vạch chia độ nét rõ ràng nên rất dễ quan sát.

Nhiệt kế thủy ngân Tokyo có hộp bảo quản, sau mỗi lần sử dụng bạn có thể cất trữ dễ dàng. Hiện chiếc nhiệt kế này đang có giá bán chỉ từ 15.000 VNĐ.

3.3. Nhiệt kế thủy ngân Safety

Nhiệt kế thủy ngân Safety được sử dụng dùng để đo miệng, nách, hậu môn cho bé. Nhiệt kế giúp các bố mẹ dễ dàng đo nhiệt độ cơ thể của bé mỗi khi cần. Nhờ thiết kế nhỏ gọn nên người dùng có thể mang đi bất cứ đâu mình muốn.

Khi sử dụng bạn cho nhiệt kế thủy ngân vào vị trí đo và giữ nguyên nhiệt kế thủy ngân ở vị trí đó ít nhất từ 5- 7 phút. Hiện nay giá bán chiếc nhiệt kế này ở khoảng từ 30.000 VNĐ.

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân để có kết quả đo chính xác nhất

Nhiệt kế thủy ngân Safety đang là sự lựa chọn của rất nhiều gia đình hiện nay

3.4. Nhiệt kế thuỷ ngân Aurora

Nhiệt kế thuỷ ngân Aurora sở hữu thiết kế nhỏ gọn, cho kết quả chỉ khoảng 5 phút. Bạn có thể sử dụng ở các vị trí khác nhau như: Nách, miệng, hậu môn. Chiếc nhiệt kế này sử dụng phù hợp với mọi lứa tuổi. Dù là người lớn hay trẻ nhỏ cũng đều sử dụng. Đối với trẻ nhỏ, khi dùng cần phải có sự giám sát của người lớn.

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân để có kết quả đo chính xác nhất. Hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn những thông tin bổ ích. Giúp cho quá trình sử dụng được hiệu quả và chính xác nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Mời bạn thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác.