Hướng dẫn xây dựng Shopee chuẩn seo dành cho người mới

Admin 24/08/2021

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử nói chung và shopee nói riêng ngày càng trở thành xu thế ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên, đăng và bán hàng trên shopee làm sao cho chuẩn seo, đồng bộ shop giúp người mua hàng dễ dàng lựa chọn sản phẩm cũng như tăng tỷ lệ hiển thị tự nhiên thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Wiki.topsi.vn tìm hiểu chi tiết từng bước tối ưu sản phẩm trên shopee nhé.

Cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Shopee

Cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Shopee

Các yếu tố đánh giá seo trong Shopee

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết xem các yếu tố đánh giá trong Seo Shopee nhé

Chúng ta có công thức cho vị trí Seo như sau:

* Vị trí Seo (vị trí top) = Điểm liên quan x điểm chất lượng.

1.1 Điểm liên quan trong Shopee

Điểm liên quan là các yếu trong bài viết cần phải liên quan tới từ khóa cần seo. Điểm liên quan càng nhiều thì vị trí top càng cao. Vậy những điểm liên quan này là gì:

– Tiêu đề bài viết

– Mô tả

– Hashtag

– Ảnh

– Conten ảnh, slug ảnh

– Video

1.2 Điểm chất lượng trong Shopee

Điểm chất lượng của Shop cũng như sản phẩm được đánh giá trên một số tiêu chí sau:

– Lượt bán trên shop và sản phẩm

– Lượt đánh giá

– Chất lượng đánh (5 sao, 4 sao, 3 sao, 2 sao, 1 sao)

– Thả tim

– Biểu đồ nhiệt

– Thời gian time on page (thời gian người dùng vào shop hoặc bài chi tiết sản phẩm có lâu không, nếu khách hàng vào rồi thoát ra luôn tức là sản phẩm hoặc shop của bạn không đem lại giá trị cho người dùng).

– Tỷ lệ click

– Tỷ lệ bỏ giỏ

– Tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng (đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đánh giá điểm chất lượng của sản phẩm và shop).

Như vậy, chúng ta có thể thấy vị trí top của từ khóa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chúng ta muốn vị trí top cao để thu hút được nhiều khách hàng thì phải tối ưu hơn đối thủ càng nhiều yếu tố càng tốt.

Tiếp theo hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết các tối ưu các tiêu chí bên trên nhé.

Tối ưu điểm liên quan trong Shopee

2.1 Tối ưu tiêu đề sản phẩm để seo toàn bộ shop

Tiêu đề chính là tên sản phẩm trên Shopee. Đây được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới điểm liên quan trong seo Shopee.

Xác định từ khóa chính từ khóa phụ trong tiêu đề

Trước khi viết tiêu đề chúng ta nên xác định được từ khóa chính và từ khóa phụ cần seo top.

– Từ khóa chính: Là những từ khóa ngắn nhất, mô tả chủ đề chính của bài viết và đặc biệt là có lượng tìm kiếm cực cao. Nếu từ khóa chính lên top thì sẽ đem lại lượng lớn khách hàng tiềm năng giúp bạn gia tăng doanh thu đáng kể.

– Từ khóa phụ: Là những từ khóa có liên quan tới từ khóa chính nhưng nó dài và đi sâu vào mô tả nội dung nhiều hơn. Những từ khóa phụ thường có lượng tìm kiếm ít hơn từ khóa chính, nhưng nó có tác dụng bổ trợ và kéo traffic cực tốt.

Khi viết tiêu đề sản phẩm chúng ta cần tối ưu và sắp xếp từ khóa chính và từ khóa phụ liên qua tới sản phẩm một cách khoa học. Trong tiêu đề cần chứa từ khóa chính và các từ khóa phụ. Từ khóa chính nên xuất hiện ở đầu câu phía bên tay trái.

Vậy chúng ta lấy từ khóa ở đâu? Chúng ta có thể lấy từ khóa ở một số nguồn miễn phí như: Google, trên sendo, tiki, lazada…hoặc một số phần mềm trả phí như Keywordtoll.io, sacuco…

Nếu bạn nào chưa biết cách kiểm tra từ khóa thì hãy tham khảo ngay bài viết: Thông kê lượng tìm kiếm từ khóa trên Shopee theo ngành nghề

Cách viết tiêu đề như sau

– Bạn tìm 3 – 7 từ khóa chính và phụ liên quan tới sản phẩm.

– Cách sắp xếp từ khóa sẽ là: Từ khóa chính của tiêu đề (sản phẩm) này sẽ trở thành từ khóa phụ của tiêu đề (sản phẩm) khác. Tối ưu và sắp xếp thứ tự các từ khóa sao cho đọc cuốn hút và không bị khô.

Tại sao lại cần sắp xếp từ khóa như vậy. Đa phần các bạn đều sẽ bán sản phẩm của một ngành hàng nhất định. Nếu chúng ta không có kế hoạch ngay từ khi đăng những sản phẩm đầu tiên lên thì những sản phẩm sau sẽ cực bí và không biết cách đặt tên đối với những sản phẩm na ná nhau. Dẫn đến tình trạng nhồi nhét từ khóa quá đà.

Hơn nữa, việc viết tiêu đề như thế này sẽ giúp seo toàn bộ các sản phẩm trong shop của bạn cùng lên Top. Do các tiêu đề bài viết có sự liên quan chặt chẽ với nhau.

Ví dụ thực tế: Chúng ta có 4 từ khóa về sản phẩm đồ lót là: Quần lót đẹp, quần lót sexy, quần lót thoáng khí, quần lót giá rẻ,

Chúng ta sẽ sắp xếp từ khóa với công thức: Từ khóa chính của tiêu đề này sẽ là trở thành từ khóa phụ của tiêu đề khác:

Tiêu đề 1: Quần lót đẹp sexy thoáng khí giá rẻ – Mã ….

Tiêu đề 2: Quần lót sexy đẹp thoáng khí giá rẻ – Mã….

Tiêu đề 3: Quần lót thoáng khí đẹp sexy giá rẻ – Mã …

Tiêu đề 4: Quần lót giá rẻ đẹp sexy thoáng khí – Mã…

Tiêu đề 5: Quần lót thoáng khi sexy đẹp giá rẻ – Mã …

…………………….

Với cách sắp xếp từ khóa như trên chúng ta đã viết được những tiêu đề vừa chứa từ khóa có lượng tìm kiếm nhiều lại vừa đọc trôi chảy.

2.2 Mô tả sản phẩm

Có một cách viết mô tả sản phẩm vừa nhanh vừa chuẩn seo trên sàn TMDT mà tôi học được từ thầy Hoàng Học. Các bạn hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bước 1: Gõ từ khóa cần seo lên google. Kích vào các bài viết top đầu trên google. Các bài viết này cực chuẩn seo của google, tuy nhiên chúng ta đang seo Shopee nên chúng ta cần tối ưu theo chuẩn của Shopee. Các bạn chuyển sang bước 2 nhé.

Bước 2: Bạn đăng nhập vào Sendo.vn sau đó dán nội dung bài viết vừa lấy ở Google vào để tối ưu sản phẩm theo cấu trúc của sàn thương mại điện tử.

Cách viết bài viết chuẩn seo Shopee

Cách viết bài viết chuẩn seo Shopee

Bạn nhập bài viết vào phần mô tả của Sendo

Tối ưu content chuẩn seo sàn TMDT

Tối ưu content chuẩn seo sàn TMDT

Sau đó tối ưu các chỉ số đánh giá seo này nhé:

Tối ưu các chỉ số đánh giá seo Shopee

Tối ưu các chỉ số đánh giá seo Shopee

Bước 3: Sau khi tối ưu các chỉ số theo sendo thì chúng ta tiến hàng copy bài viết vừa sửa về shopee. Như vậy là chúng ta đã có một bài viết cực chuẩn seo theo sàn TMDT và cực nhanh.

2.3 Hashtag trên Shopee

Hashtag là chuỗi ký tự viết liền không dấu đặt sau dấu (#). Hashtag sẽ giúp cho nội dung các bài đăng của bạn dễ dàng tới được với những người có chung mối quan tâm khi tìm kiếm các từ khóa.

Trên Shopee, hashtag các bạn đặt ở cuối bài viết và được viết liền không dấu được đặt sau (#). Số lượng là 18 hashtag trên mỗi bài đăng.

2.4 Hình ảnh trên Shopee

Kích thước ảnh khi đăng lên Shopee là kích thước vuông 1:1. Một số kích thước như: 800 x 800 px, 1080 x 1080 px, 1200 x 1200 px.

Các bạn cần tối ưu và đồng bộ ảnh + khung ảnh + cấu trúc ảnh của tất cả các sản phẩm trong shop theo một chuẩn nhất định. Điều này giúp shop của bạn trông đẹp hơn, tăng độ chuyên nghiệp và giúp thúc đẩy seo top cực nhanh.

Các ảnh nên tối ưu và sắp xếp như sau:

– Ảnh 1: Ảnh đại diện (cần rõ ràng sản phẩm và chiếm khoảng 60% khung hình).

Ảnh bìa cần rõ nét và chiếm 60% khung hình

Ảnh bìa cần rõ nét và chiếm 60% khung hình

– Ảnh 2: Ảnh mô tả thông tin (khách hàng hỏi nhiều thông tin gì thì mình để thông tin đó trên ảnh).

Các thông tin như: Tên shop, mã sản phẩm, chất liệu, màu sắc, size số, công dụng….

Ảnh : Ảnh mô tả thông tin sản phẩm

Ảnh : Ảnh mô tả thông tin sản phẩm

– Ảnh 3: Chụp phí bên trong sản phẩm (nếu có)

Ví dụ như bạn bán quần lót thì chụp phía bên trong quần. Balo thì chụp phía bên trong balo xem có bao nhiêu ngăn….

– Ảnh 4: Nếu sản phẩm có nhiều màu thì bạn chụp tổng thể các màu sắc sản phẩm để khách tiện so sánh và lựa chọn.

Chụp tổng thể màu của sản phẩm để khách dễ lựa chọn

Chụp tổng thể màu của sản phẩm để khách dễ lựa chọn

– Ảnh 5, 6, 7 , 8: Nếu sản phẩm nhiều màu sắc, thì các ảnh 5, 6, 7, 8 … chụp mỗi ảnh một màu của sản phẩm để khách có thể zoom to xem chi tiết.

Lưu ý: Khi đăng lên nhớ tối ưu ảnh. Tên ảnh phải chứa từ khóa, từ khóa viết liền không dấu và nối với nhau bằng dấu (-).

2.5 Video trên Shopee

– Sản phẩm bạn nên có video. Các cách tối ưu video giống như tối ưu ảnh ở trên nhé.

Cách tăng điểm chất lượng trên Shopee

Hôm nay tạm thời đến đây nhé. Mình sẽ update bài viết tiếp vào ngày mai. Hy vọng sẽ giúp được mọi người phần nào.